Quy trình trồng răng implant như thế nào? Có lâu không?

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình được ưa chuộng, lựa chọn nhiều nhất hiện nay bởi tính bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ theo đúng quy trình trồng răng implant đạt chuẩn sẽ rất dễ gây đào thải hoặc viêm nhiễm.

Quy trình trồng răng implant đạt chuẩn quốc tế

Quy trình trồng răng implant được áp dụng tại Nha khoa Lạc Việt đảm bảo vô trùng, khép kín, hạn chế tối đa sưng đau sau phẫu thuật. Đồng thời, giúp rút ngắn thời gian điều trị, tăng tỷ lệ thành công.

Cấy răng implant được thực hiện qua 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Đặt chân răng nhân tạo

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đặt trụ implant vào vị trí chân răng cũ, sau đó đợi tích hợp với xương hàm. Thông thường, thời gian chờ sau khi đặt trụ implant sẽ dao động khoảng 3 tuần – 3 tháng, phụ thuộc vào từng loại trụ.

Giai đoạn đặt chân răng nhân tạo sẽ trải qua 3 bước như sau:

Bước 1: Lên phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân và lựa chọn trụ implant phù hợp

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, đồng thời chụp phim X Quang 3D để xác định tình trạng răng miệng cho từng bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ cũng tư vấn nên cấy ghép implant hay không? Cần ghép răng ở những vị trí nào?…

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn có tiền sử bệnh tiểu đường, tim mạch, hay có nghiện rượu, thuốc lá hay không?… Hãy thành thực trong câu trả lời để đảm bảo có phương án xử lý tốt nhất.

Bước 2: Khoan xương, đặt trụ implant

Với quy trình trồng răng implant tiên tiến, quá trình đặt trụ implant vào xương hàm diễn ra nhanh chóng (thông thường chỉ 3-5 phút/trụ).

Nhờ sự hỗ trợ của máng định vị 3D, các bác sĩ sẽ không cần lật vạt đợi như cấy ghép truyền thống, sử dụng mũi bone drew đục 1 lỗ nhổ rồi khoan vi phẫu thông qua lỗ này, sau đó chân implant được đặt vào đúng vị trí đã tính toán trước lúc phẫu thuật trên phầm mềm 3D.

Ưu điểm của quy trình cấy ghép này là cho độ chính xác cao, tránh xâm lấn, giúp quá trình lành thương nhanh hơn, hạn chế sưng đau.

Bước 3: Đặt trụ lành thương

Nếu như quy trình cấy ghép implant truyền thống, vạt lợi rộng bắt buộc phải khâu vùi implant thì trồng răng implant hiện đại không cần khâu vạt lợi. Một trụ lành thương hướng dẫn mô lợi được đặt vừa vặn với lỗi khoan, có vai trò kích thích lành thương và hướng dẫn mô lợi.

Giai đoạn 2: Lắp răng sứ

Bước 1: Phục hình tạm thời sau cấy trụ implant

Trụ implant sau khi được cắm xong, bác sĩ sẽ thực hiện cắm răng tạm để không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Bước 2: Gắn chốt (abutment) và mão răng

Sau một thời gian (khoảng 1-3 tháng) khi xương hàm tích hợp hoàn toàn với trụ titanium, nha sĩ sẽ hẹn ngày gắn khớp nối abutment và chụp răng răng sứ lên trên implant.

Răng giả được thiết kế với màu sắc tự nhiên, hoàn toàn giống răng thật, đảm bảo chắc chắn và ổn định.

mo-phong-quy-trinh-cay-ghep-implant

Bước 3: Hẹn lịch tái khám kết quả cấy ghép Implant

Khoảng 1 tuần sau cấy ghép implant thành công, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám, kiểm tra lại. Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì khám định kỳ trong khoảng 6 tháng đầu trồng răng.

Bên cạnh quan tâm đến quy trình trồng răng, bạn có thể tham khảo Kinh nghiệm trồng răng implant dành cho người mới.

Cấy ghép implant lâu không?

Trồng răng implant mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ răng miệng, cơ địa hay tình trạng bệnh lý sẵn có…

Thông thường thời gian cấy trụ sẽ mất khoảng 30-60 phút. Sau đó, để  tiến hành phục hình, bạn cần đợi từ 6-14 tuần để trụ tích hợp với xương hàm.

Dưới đây là các mốc thời gian cụ thể để bạn có thể cho các trường hợp mất răng:

  • Thời gian cấy ghép 1 ngày: Áp dụng cho bệnh nhân xương hàm tốt, chắc khỏe và mật độ xương đảm bảo, ổ chân răng đủ chiều sâu.
  • Thời gian cấy ghép từ 7-10 ngày: Áp dụng cho bệnh nhân có xương hàm dày, kích thước đủ sâu nhưng vị trí răng bị mất khó thao tác.
  • Thời gian cấy ghép từ 3-6 tháng: Áp dụng cho trường hợp mất răng lâu ngày, bị tiêu xương và ổ răng hao mòn nghiêm trọng.

thoi-gian-trong-rang-implant

Yếu tố quyết định quy trình trồng răng implant nhanh hay chậm?

Quy trình trồng răng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là bác sĩ thực hiện và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Nha khoa thực hiện

Bác sĩ phục hình: Trồng răng implant đòi hỏi kỹ thuật cao, bác sĩ cần có tay nghề tốt để đảm bảo thực hiện chính xác, tránh biến chứng nguy hiểm, đồng thời rút ngắn thời gian cấy ghép.

Trang thiết bị máy móc: Nhờ trang thiết bị máy móc hiện đại, giúp đảm bảo thực hiện trồng răng implant chính xác, tránh được những sai lệch khi thực hiện, từ đó giúp quy trình thuận lợi, nhanh chóng hơn.

trang-thiet-bi-may-moc-dung-cho-cay-ghep-rang

Đảm bảo vô trùng: Đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng giúp bệnh nhân tránh được tình trạng nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo. Đồng thời, đảm bảo quá trình lành thương nhanh chóng hơn.

Bệnh nhân cấy răng

Sức khỏe răng miệng: Với những bệnh nhân không bị các bệnh lý về răng miệng, xương hàm bệnh nhân tốt thì quá trình trồng răng sẽ diễn ra đơn giản. Tuy nhiên, nếu bị tiêu xương hàm hay viêm nha chu, sâu răng… khiến quy trình trồng răng implant kéo hơn do phải cấy ghép xương hàm, khắc phục bệnh lý răng miệng.

Sức khỏe tổng quát: Nếu gặp phải các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp hay nghiện rượu bia, thuốc lá, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn.

Lưu ý trước khi trồng răng implant

Khi quyết định thực hiện trồng răng implant, để đảm bảo có kết quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau:

Lựa chọn phòng khám uy tín:

Hiện nay, có rất nhiều các địa chỉ nha khoa khác nhau khiến khách hàng khó xác định được đâu là địa chỉ uy tín. Bạn hãy kiểm tra các đơn vị nha khoa có đáp ứng được các yếu tố sau hay không:

  • Được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động hay không?
  • Trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ trong phục hình răng.
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại không?
  • Chế độ hỗ trợ, chăm sóc của khách hàng tốt hay không?

doi-ngu-bac-si-tai-nha-khoa-lac-viet

Chọn loại cấy ghép răng phù hợp

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, nhu cầu, tình hình tài chính mà các bác sĩ có sẽ đưa ra lời khuyên chọn các loại trụ implant phù hợp. Thông thường, sẽ được phân thành 2 nhóm chính:

Tối ưu hóa chi phí:

Loại implant này có chi phí vừa phải, phù hợp cho những khách hàng không dư giả về kinh tế. Tuy nhiên, hạn chế là thời gian điều trị có thể lâu hơn khoảng từ 2-6 tháng (tùy vào thể trạng mỗi người).

Tối ưu hóa thời gian điều trị:

Bạn muốn đẩy nhanh quy trình cấy ghép implant do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, đi công tác… Straumann hay Neo Active sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Theo các bác sĩ, thời gian điều trị khi sử dụng trụ này chỉ kéo dài từ 1-3 tuần. Hạn chế của trụ này là có giá thành cao.

Nha khoa Lạc Việt Intech với hơn 10 năm hình thành và phát triển, mang đến nụ cười xinh cho hàng triệu khách hàng. Với đội ngũ bác sĩ tâm huyết, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị tiên tiến, vô trùng nghiêm ngặt chắc chắn sẽ sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn.

Kiến thức liên quan