5 Bước quy trình trồng răng Implant và phục hồi ổn định

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Mai Minh Vương - Răng Hàm Mặt
BS Mai Minh Vương
Chuyên khoa
Răng Hàm Mặt
Nơi công tác
Nha khoa Lạc Việt Intech

Mất răng có thể khiến cho khớp cắn của bạn lệch lạc dẫn đến thay đổi hình dáng khuôn mặt. Không những vậy, nó còn khiến bạn mất tự tin về nụ cười của mình. Nếu bạn muốn thay thế chiếc răng đã mất, nha sĩ có thể sẽ đưa ra lời khuyên về những chiếc răng giả được cắm vào trong xương hàm hoặc sát xương hàm nhờ trụ implant nha khoa.

5 Bước quy trình trồng răng Implant và phục hồi

Implant nha khoa là một chân răng giả được phẫu thuật đặt vào xương hàm. Sau vài tháng, mô xương xung quanh trụ implant sẽ phát triển dần giúp giữ nó chắc tại chỗ. Sau đó mão răng giả sẽ được gắn vào trụ implant thông qua một mối nối kim loại để lấp đầy khoảng trống mất răng.

Các loại Implant nha khoa

Có 2 loại implant chính bao gồm:

Implant trong xương (Endosteal)

Implant trong xương là loại implant nha khoa phổ biến nhất.

Chúng trông giống những con vít nhỏ. Implant trong xương được chế tạo từ vật liệu an toàn với cơ thể, chẳng hạn như Titanium.

Implant trong xương được phẫu thuật đưa sâu vào xương hàm tại vị trí mà chúng sẽ thay thế cho răng mất. Một trụ implant có thể được sử dụng để nâng đỡ cho một hoặc một số răng.

Implant trên xương (Subperiosteal)

Loại implant này được sử dụng khi không có đủ xương khỏe mạnh để nâng đỡ một trụ implant trong xương.

Implant trên bên mặt xương được đặt ở phía dưới lợi chứ không khoan sâu vào xương hàm. Chúng được đặt nằm trên xương hoặc ôm sát mặt xương chứ không phải bên trong xương.

Quy trình trồng răng và phục hồi sau phẫu thuật

Video thực tế về quy trình chuẩn trong cấy ghép Implant không đau

Quy trình phẫu thuật trồng răng implant đòi hỏi rất nhiều bước được thực hiện trong vòng từ 3 đến 9 tháng. Bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia như bác sĩ nha chu và bác sĩ phẫu thuật trong suốt quá trình thực hiện.

1. Thăm khám đánh giá

5 Bước quy trình trồng răng Implant và phục hồi ổn định

Bước đầu tiên là đánh giá răng, lợi và xương hàm của bạn. Một phần quan trọng của quá trình đánh giá ban đầu này là xác định được xem bạn có đủ xương khỏe mạnh để duy trì implant hay không.

Nếu xương hàm quá mỏng hoặc quá xốp, bạn có thể cần phải ghép xương hoặc cần một thủ thật khác trước khi bắt đầu cấy ghép implant. Lợi của bạn cũng cần phải khỏe mạnh, không mắc bệnh lý nha chu.

Implant được sử dụng để thay thế cho một hoặc nhiều răng. Số lượng răng cần thay thế sẽ quyết định quy trình thực hiện cũng như phạm vi của thủ thuật bạn cần.

Phẫu thuật trồng răng implant thường là một thủ thuật ngoại trú. Có thể thực hiện quy trình này bằng gây tê tại chỗ, an thần tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân. Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết cách thức vô cảm mà bạn sẽ được tiến hành.

2. Đặt implant

Trường hợp trồng răng implant trong xương:

  • Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch lợi để bộc lộ vùng xương hàm phía dưới.
  • Sau đó bác sĩ khoan các lỗ sâu vào xương để đặt trụ implant vào.
  • Nếu bạn đã lựa chọn trước thì bác sĩ sẽ tiến hành làm một chiếc hàm giả tháo lắp phía trên lỗ đó nhằm mục đích thẩm mỹ cho đến khi có răng vĩnh viễn gắn vào trụ implant.

Nếu bạn đặt implant trên xương, bác sĩ sẽ không khoan xương hàm mà trụ implant sẽ được đặt phía trên hoặc áp sát bề mặt xương hàm.

Dù bạn chọn loại implant nào thì bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu và bị sưng sau khi phẫu thuật. Hiện tượng này có thể kéo dài trong một vài ngày. Hầu hết mọi người thấy rằng họ vẫn có thể duy trì các hoạt động thường ngày một cách bình thường sau khi cấy ghép implant.

3. Tích hợp xương

Sau khi implant được đặt vào vị trí, sẽ cần từ 2 đến 6 tháng để xương mới phát triển đủ xung quanh trụ implant. Quá trình này được gọi là quá trình tích hợp xương, nghĩa là sự kết hợp với xương của trụ implant.

Trong quá trình tích hợp xương, mô xương sẽ tăng cường và phát triển xung quanh trụ implant. Quá trình này giúp giữ implant ở đúng vị trí để có thể hoạt động tốt chức năng của một chân răng nhân tạo.

4. Đặt abutment

abutment sẽ được gắn vào trụ implant

Một mối nối tên là abutment sẽ được gắn vào trụ implant. Quy trình này có thể được thực hiện ngay trong buổi phẫu thuật ban đầu hoặc có thể vào một buổi khác dưới sự kiểm soát của gây tê tại chỗ.

Abutment được sử dụng để kết nối mão răng thay thế với trụ implant.

Nếu abutment được gắn vào trong buổi hẹn thứ hai thì bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải rạch lợi nếu lợi đã phát triển phủ lên trên trụ implant. Bác sĩ thường đặt một trụ lành thương (healing cap) lên trên trụ implant sau khi đặt được trụ này vào xương. Mặc dù nó được dùng để bảo vệ implant nhưng nó cũng có tác dụng ngăn ngừa mô lợi tăng sinh phủ lên phía trên nó.

Trong buổi hẹn thứ hai này, bác sĩ sẽ lấy bỏ trụ lành thương và vặn abutment vào trụ implant. Sau đó mô lợi sẽ phát triển bao xung quanh abutment.

Cần khoảng vài tuần để lợi lành thương sau khi đặt abutment.

5. Lắp răng

Sau khi quá trình lành thương đã ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng của bạn để chế tạo răng thay thế vừa khít. Răng này có thể là răng cố định hoặc tháo lắp.

Nếu bạn lựa chọn hàm răng giả tháo lắp thì các răng sẽ được gắn vào một khung kim loại rồi sau đó gắn vào abutment. Loại này có thể được tháo ra lắp vào tại nhà để vệ sinh hàng ngày.

Nếu bạn lựa chọn răng giả cố định thì răng sẽ được dán chặt vĩnh viễn hoặc xoáy chặt vào abutment.

Sau khi hoàn tất quy trình hãy nói với nha sĩ nếu bạn cảm thấy khó chịu ở bất kì chỗ nào trong miệng, hoặc khi bạn gặp các vấn đề sau:

  • Khó chịu liên tục
  • Đau dữ dội
  • Chảy máu
  • Sưng
  • Ăn nhai không tốt hoặc không thoải mái

Chiếc răng mới của bạn sẽ trông khá tự nhiên. Bạn cần chăm sóc tốt nó bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Không cần dùng dụng cụ vệ sinh đặc biệt nào cả. Bạn hãy chăm sóc nó như đối với các răng thật khác.

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tái khám nha sĩ định kì để kiểm tra thường xuyên

Chi phí

Tổng chi phí của trồng răng implant rất dao động, phụ thuộc vào số lượng răng cần thay thế và mức độ phức tạp của từng quy trình. Phòng khám nha khoa cũng đóng vai trò quyết định chi phí.

Trồng răng implant nghĩa là chọn một dạng phục hình có thể tồn tại trong nhiều thập kỉ. Vì vậy, chi phí cho nó có phần cao hơn những phương pháp thay thế răng mất khác như cầu răng hay hàm giả.

Không giống với cầu răng hay hàm giả, bảo hiểm nha khoa không phải lúc nào cũng chi trả cho chi phí trồng răng implant. Hãy kiểm tra lại phía nhà cung cấp bảo hiểm của bạn để tìm hiểu về những gì bạn muốn liên quan đến phạm vi bảo hiểm.

Nhìn chung, một implant có giá khoảng 2000 đến 3000$. Chi phí này chỉ là của trụ implant, chưa bao gồm abutment và mão răng phía trên. Khi tính cả các chi phí này thì bạn cần phải thanh toán tới 6000 đô cho mỗi răng.

Nha sĩ hay bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn một mức giá tốt nhất trước khi điều trị. Một số nha khoa còn cung cấp các hình thức thanh toán khác nhau thuận lợi cho quá trình chi trả dễ dàng hơn.

Implant toàn hàm với hàm giả hay cầu răng

Implant không phải là phương án phù hợp với tất cả mọi người và có chi phí rất cao nếu bạn cần thay thế nhiều răng. Trong một số trường hợp, các biến chứng có thể xảy ra khiến cho phương án này không thích hợp với bạn. Bạn nên chọn một phương pháp phục hình ít xâm lấn hơn.

Implant toàn hàm

Nếu bạn có rất nhiều răng cần thay thế, hãy suy nghĩ đến phương án trồng răng implant toàn hàm. Phương pháp này được biết đến với tên gọi “all on four” hay “all on six”, phụ thuộc vào số lượng trụ implant trên một hàm là 4 hay là 6.

5 Bước quy trình trồng răng Implant

Với mỗi loại này bạn đều có thể chọn loại răng giả phía trên là một hảm giả tháo lắp gắn vào trụ implant hay là một cầu răng cố định được dán dính vào hay được xoáy chặt vào vị trí.

Bởi vì các trụ implant rất chắc chắn khi nâng đỡ cùng lúc một vài răng, nên chỉ cần 6 trụ là đủ để thay thế cho 10 đến 12 răng bị mất liên tiếp ở hàm trên hoặc hàm dưới.

Đây là phương pháp thay thế cho phục hình bằng hàm giả tháo lắp.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả hay còn thường được gọi là răng giả. Chúng được chế tạo vừa khít với mô lợi và có thể tháo lắp được. Không giống hàm giả tháo lắp, implant toàn hàm được dán dính chặt hoặc được xoáy chặt vào xương hàm và hoạt động như một răng tự nhiên.

Hàm giả tháo lắp có thể bán phần hoặc toàn phần. Chúng rẻ hơn implant nhưng sẽ không bền bằng. Cũng có thể cần thêm chất kết dính để giữ chúng ở đúng vị trí.

Hàm giả thường được bảo hiểm nha khoa chi trả.

Cầu răng

Cầu răng là một phương pháp khác thay thế cho implant. Cầu răng là một hay nhiều răng được nâng đỡ nhờ trụ đỡ là các răng ở hai bên của khoảng trống mất răng. Những chiếc răng trụ này thường được mài nhỏ đi sao cho có thể đặt vừa một chiếc chụp (mão) răng bên ngoài.

5 Bước quy trình trồng răng Implant

Cầu răng không cần phải khoan vào xương. Phương pháp này có chi phí không cao bằng implant và thường được bảo hiểm nha khoa chi trả. Có thể phải thay cầu khác do sâu răng dưới chụp răng hay gãy cầu hay vỡ sứ, nhưng cũng có nhiều cầu răng có thể tồn tại trong một thời gian rất dài.

Khi nào đi khám nha sĩ

Mất răng hay răng hỏng có thể gây ra bởi một chấn thương hay sau một viêm nhiễm. Nếu bạn cảm thấy phiền khi trong miệng xuất hiện một khoảng trống mất răng, hãy đi khám bác sĩ để tìm kiếm lời khuyên về phương án tốt nhất.

Do những chiếc răng còn lại sẽ bị thay đổi vị trí khi có một chiếc răng bị mất nên cung hàm hay hình dáng khuôn mặt của bạn cũng có thể bị thay đổi theo thời gian. Ngoài ra chúng cũng ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn.

Nếu bạn bị mất răng, hãy nói chuyện với nha sĩ hay bác sĩ phẫu thuật của bạn về các phương pháp có thể dùng để lấp những khoảng trống ấy.

Kết luận

Trồng răng implant được sử dụng để giữ một mão răng giả trong miệng. Chúng thường được khoan sâu vào xương hàm tại ví trí chúng đóng vai trò là chân răng thay thế. Quy trình trồng răng implant có thể mất vài tháng để hoàn tất. Răng implant trông rất tự nhiên và có thể tồn tại trong nhiều thế kỉ.

Kiến thức liên quan