5 Dấu hiệu tiêu xương răng dễ nhận biết nhưng bị bỏ qua

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Mai Minh Vương - Răng Hàm Mặt
BS Mai Minh Vương
Chuyên khoa
Răng Hàm Mặt
Nơi công tác
Nha khoa Lạc Việt Intech

Tiêu xương răng là một tình trạng thường xuyên gặp trong một số bệnh lý răng miệng. Nếu không kịp thời điều trị, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vậy dấu hiệu tiêu xương răng là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hình ảnh tiêu xương răng hàm dưới
Hình ảnh tiêu xương răng hàm dưới

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là cách thường gọi của tiêu xương ổ răng, hay tiêu xương hàm, là tình trạng giảm mật độ, số lượng, thể tích và chiều cao của xương ổ răng và xương hàm xung quanh chân răng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiêu xương răng, được phân thành hai nhóm nguyên nhân chính:

Tiêu xương răng do mất răng không trồng răng sớm

Mô xương xung quanh răng được duy trì ổn định là nhờ liên tục chịu các lực ăn nhai truyền qua răng vào đến xương. Nếu răng bị mất đi mà không được trồng lại một chân răng giả vào xương một cách kịp thời thì xương vùng mất răng sẽ không có lực ăn nhai tác động. Dần dần chúng sẽ tiêu đi, thời gian càng lâu thì mức độ tiêu càng lớn.

Tiêu xương răng không phải do mất răng

  • Viêm nha chu

Viêm lợi là khởi điểm của quá trình tiêu xương ổ răng do viêm nhiễm. Nếu chỉ viêm lợi đơn thuần sẽ không gây ra tiêu xương, tuy nhiên nếu nó không được ngăn chặn sớm, viêm nhiễm sẽ tiến triển nặng hơn thành viêm quanh răng. Khi này vi khuẩn sẽ tấn công mô xương xung quanh chân răng gây tiêu xương, tụt lợi và lung lay răng.

  • Sang chấn khớp cắn
Tiêu xương răng do sai khớp cắn
Tiêu xương răng do sai khớp cắn

Đây là hiện tượng răng bị tải lực quá mức gây ra các sang chấn lên mô xương quanh răng. Nguyên nhân là các dạng sai khớp cắn tồn tại trên cung hàm, hoặc do lực chỉnh nha quá mức trên các bệnh nhân niềng răng.

Dấu hiệu tiêu xương răng

Dù có nhiều nguyên nhân gây ra tiêu xương hàm nhưng tất cả chúng đều gây ra những dấu hiệu tiêu xương tương tự nhau, dưới đây là các đặc điểm chính mà bạn có thể nhận ra để sớm cảnh giác với tình trạng này:

1. Một hoặc nhiều răng bị mất, và xương vùng mất răng bị thu hẹp về kích thước hoặc chiều cao

Bạn bị mất răng nhưng chưa có điều kiện trồng lại một chiếc mới. Khi há miệng và nhìn qua gương, bạn thấy xương vùng mất răng (vẫn được bao phủ bởi mô lợi) bị thu hẹp về chiều cao hoặc chiều trong ngoài. Nếu xương bị tiêu nặng, bạn sẽ thấy một gờ xương nhô cao ở vùng giữa sống hàm, hai phía trong và ngoài thì thấp hơn. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám nha sĩ ngay vì có thể xương của bạn đã tiêu đến mức nguy hiểm rồi.

Theo chiều trên dưới, bạn thấy vùng xương bị mất răng thấp xuống tạo thành một hõm trũng sâu so với vùng xương hàm kế cận.

2. Xoang hàm hạ thấp

Dấu hiệu này chỉ có thể thấy được trên phim chụp X quang. Bác sĩ sẽ là người đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc mất răng vùng xoang hàm (thường là răng hàm nhỏ và răng hàm lớn) đối với vị trí của xoang. Khi xoang hàm hạ thấp có nghĩa là vùng xương răng liền kề đã bị tiêu. Thời gian càng lâu thì thể tích xoang càng lớn. Điều này có thể dẫn đến chỉ định thực hiện thủ thuật nâng xoang khi phục hình răng giả sau này.

3. Tụt lợi

Tụt lợi là một trong những dấu hiệu của tiêu xương răng
Tụt lợi là một trong những dấu hiệu của tiêu xương răng

Nếu tiêu xương không do mất răng thì dấu hiệu thường gặp nhất là tụt lợi. Do không có xương ổ răng nâng đỡ nên lợi tụt dần xuống, lộ chân răng và gây cảm giác ê buốt cho răng bị tiêu xương.

4. Răng lung lay

Tiêu xương ổ răng quá nghiêm trọng sẽ gây biểu hiện lung lay răng do mô xương còn lại không đủ để nâng đỡ răng. Răng sẽ lung lay dần và mất răng là kết quả tất yếu.

5. Thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt

Nếu mất nhiều răng và tiêu xương quá nhiều, khuôn mặt của bệnh nhân sẽ dần bị biến đổi. Việc tiêu xương khiến cho sự nâng đỡ các cơ trên khuôn mặt không còn được tốt, má bị hóp vào trong khiến cho bạn cảm giác rõ các dấu hiệu của lão hóa. Khuôn mặt có thể bị lệch, các bộ phân trên mặt trở nên bất cân xứng và bất hài hòa.

Giải pháp phòng tránh tiêu xương răng

  • Loại bỏ các nguyên nhân gây ra mất răng sớm

Bạn cần vệ sinh răng miệng thật tốt để loại bỏ tất cả những nguy cơ gây mất răng sớm như sâu răng, viêm tủy răng, viêm quanh cuống, viêm quanh răng,… Hạn chế các nguy cơ gây chấn thương răng dẫn đến khả năng mất răng sớm.

  • Phục hình răng mất bằng cấy ghép implant sớm

Có nhiều cách để phục hình răng đã mất như cầu răng, hàm giả, implant. Tuy nhiên để phòng tránh hiện tượng tiêu xương diễn ra thì cách duy nhất bạn nên lựa chọn chính là cấy ghép implant sớm ngay sau khi vừa mất răng.

Phương pháp này cắm một trụ implant có tác dụng thay thế chân răng vào trong xương hàm, sau đó thông qua một mối nối để nâng đỡ thân răng giả phía trên. Nhờ đó răng tiếp tục thực hiện chức năng ăn nhai bình thường và hạn chế sự tiêu xương.

Nếu xương đã bị tiêu quá nhiều, bác sĩ sẽ có chỉ định ghép thêm xương vào vùng cấy ghép để đảm bảo trụ implant ổn định sau điều trị.

Nếu xoang hàm lấn xuống quá thấp, thủ thuật nâng xoang cần được thực hiện dể đảm bảo vị trí cây ghép tốt.

Như vậy, có thể khẳng định rằng tiêu xương răng là một tình trạng nghiêm trọng yêu cầu phải xử trí sớm. Có nhiều cách để nhận biết các dấu hiệu của tình trạng này cũng như nhiều cách để phòng tránh không cho nó diễn ra.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm sáng tỏ các dấu hiệu tiêu xương răng và nâng cao hiểu biết của bạn về tình trạng này. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Rate this post
Kiến thức liên quan