Chủ quan với các bệnh lý răng miệng phổ biến, nhiều người rụng răng sớm

Theo thống kê mới nhất của Viện Răng Hàm Mặt trung ương, hơn 90% người dân Việt Nam gặp các bệnh lý về răng miệng. Việc chủ quan với các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu… nhiều người rụng răng sớm.

Dễ mất răng khi chủ quan với các bệnh lý răng miệng phổ biến

Theo thống kê mới nhất của Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, hơn 90% người dân Việt Nam gặp các bệnh lý về răng miệng, chủ yếu tập trung ở các bệnh như sâu răng, viêm nướu răng, viêm quanh răng. Viện Răng Hàm Mặt Trung ương lưu ý, mất răng chính là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe của người bệnh.

Viêm nha chu là bệnh lý phổ biến nhất dễ dẫn tới tình trạng mất răng. Phần lớn người Việt mất răng là do hệ thống mất cân đối cân bằng vi khuẩn răng miệng dẫn tới các vi khuẩn có hại gây tiêu xương tăng phát triển đột biến làm cho xương của mình bị tiêu đi, lợi bị sưng nề dẫn tới việc dù răng vẫn tốt, nguyên dạng nhưng lung lay dần, sau đó rụng ra ngoài. Việc này có thể kiểm soát bằng việc tăng cường vệ sinh răng miệng, lấy cao răng định kỳ để kiểm soát vấn đề vi khuẩn răng miệng. Ngoài ra bệnh lý tiểu đường, sâu răng do thói quen vệ sinh kém hoặc do tai nạn ngoài ý muốn… đều là nguyên nhân làm mất răng.

BS Nguyễn Hoàng Dương – Giám đốc chuyên khoa cấy ghép implant và phục hình răng trong miệng tại Lạc Việt cho biết, bất kể chiếc răng ở vị trí nào bị mất mà không được điều trị đều ảnh hưởng tới những răng còn lại. Bình thường, các chiếc răng có tác dụng nâng đỡ cho nhau, tạo nên sự liên kết giữa các răng nhằm trải đều lực nhai. Khi một răng mất đi làm cho răng bên cạnh mất đi lực nâng đỡ và sẽ bắt đầu có chiều hướng di chuyển theo hướng khoảng trống.

Răng bị dịch chuyển làm cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, gây ra những cơn đau nhức vùng thái dương, đau dây thần kinh vùng miệng… Khoảng trống được tạo ra bởi các răng xô lệch dễ làm cho thức ăn bị đọng lại thành nơi vi khuẩn tích tụ, phát triển. Về lâu dài dẫn tới sâu răng, mắc bệnh nướu răng, nguy hiểm hơn là dẫn tới mất răng, tiêu xương.

Ngoài ra, người bị mất răng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn. Bởi vậy mà hạn chế tới việc hấp thụ dinh dưỡng ở dạ dày và ruột, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, dạ dày… Chính vì vậy mà nhiều người sau khi rụng răng tìm đến việc trồng răng giả để cải thiện thẩm mỹ cũng như khắc phục tình trạng ăn nhai.

Theo bác sĩ nếu tình trạng mất răng để lâu không được điều trị sẽ dẫn tới nhiều biến chứng. Ảnh PT
Theo bác sĩ nếu tình trạng mất răng để lâu không được điều trị sẽ dẫn tới nhiều biến chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người mất răng như vậy tốt nhất nên đi trồng lại răng, phục hồi răng trong thời gian vàng. Bởi sau 6 tháng thì quá trình tiêu xương rất mạnh. Thứ 2, trong trường hợp mất nhiều răng liên tục cần làm cầu implant.

Hiện nay phương pháp trồng răng giả phổ biến là làm hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ hoặc trồng răng implant. So với những phương pháp kể trên, trồng răng giả bằng cấy ghép implant nguyên hàm được các chuyên gia đánh giá là phương pháp trồng răng hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trồng răng implant là một giải pháp bắt buộc phải khoan vào trong xương hàm. Trong xương hàm chứa đựng nhiều cấu trúc giải phẫu như mạch máu, thần kinh, xoang hàm… một khi bị tổn thương sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Công nghệ Safe Tech trong trồng răng implant đã ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) giúp trồng răng implant chính xác và an toàn ngay từ khâu lên kế hoạch điều trị.

BS Dương cho biết, công nghệ Safe Tech được áp dụng giúp bác sĩ tầm soát tổng thể toàn bộ cấu trúc xương hàm qua hình ảnh 3D trong 3 chiều không gian, có thể thấy chính xác vị trí của toàn bộ hệ thống dây thần kinh, vi mạch máu… cộng với công nghệ AI hỗ trợ trong quá trình phẫu thuật sẽ tránh được va chạm và không gây thương tổn lên hệ thống cấu trúc giải phẫu trong xương hàm. Đồng thời giúp trụ implant tích hợp nhanh chóng với xương hàm từ đó rút ngắn thời gian hoàn thiện và giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng hay viêm nhiễm.

Người nào cần cẩn thận khi làm implant ?

Mặc dù cấy ghép implant khắc phục tình trạng mất răng tốt, tuy nhiên bác sĩ nha khoa Viện Răng hàm mặt Trung ương khuyến cáo cần lựa chọn các cơ sở uy tín. Bởi không phải bác sĩ nha khoa nào cũng làm được Implant. Một bác sĩ trồng răng Implant trước tiên phải là bác sĩ nha khoa, sau cần được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này mới có thể có đủ kiến thức để đưa ra các chẩn đoán, điều trị chuẩn xác nếu không dễ gây biến chứng. Cơ sở điều trị cần phải được trang bị cơ sở vậy chất đầy đủ, hiện đại. Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo vô khuẩn.

Khi làm phẫu thuật, điều kiện vô trùng đòi hỏi rất khắt khe vì nếu không sau khi răng được trồng dễ viêm nhiễm, nặng hơn nhiễm trùng này có thể gây mất tích hợp trục Implant đặt, thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu, viêm nhiễm toàn thân có thể gây nguy hiểm tới chính tính mạng người bệnh…

BS Nguyễn Hoàng Dương khuyến cáo những trường hợp như phụ nữ mang thai, người mang bệnh lý toàn thân như cao huyết áp, tiểu đường mà điều trị mất kiểm soát, người đang hóa xạ trị… không nên thực hiện làm implant. Ngoài ra là người dưới 18 tuổi bởi trước giai đoạn 18 tuổi không chỉ răng mà toàn bộ phần xương hàm còn phát triển. Trong khi đó, Implant không di chuyển nên can thiệp lúc này sẽ dễ làm rối loạn về khớp cắn hoặc nhiều vấn đề khác về khuôn mặt. Những trẻ bị mất răng cần có những can thiệp điều trị khác để duy trì khoảng mất răng đấy chờ tới tuổi phát triển xương đầy đủ mới can thiệp, cấy implant.

>> Xem thêm: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/chu-quan-voi-cac-benh-ly-rang-mieng-pho-bien-nhieu-nguoi-rung-rang-som-172221001184644983.html

Rate this post
Kiến thức liên quan