6 Nguyên nhân trồng răng sứ bị ê buốt và cách khắc phục

Ê buốt là một tình trạng có thể xuất hiện sau khi bọc răng sứ. Bài viết dưới đây phân tích nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trồng răng sứ bị ê buốt giúp bạn có cảm giác thoải mái nhất sau khi phục hình răng tổn thương. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ, hay bọc răng sứ là giải pháp phục hồi thân răng bị tổn thương bằng một mão răng làm bằng sứ giúp đảm bảo thực hiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

Bác sĩ sẽ có chỉ định bọc răng sứ trong các trường hợp sau:

 • Răng sâu vỡ lớn, viêm tủy, viêm quanh cuống do sâu răng
 • Răng bị chấn thương, gãy, vỡ, nứt
 • Răng có kích thước, hình dạng và vị trí bất thường
 • Răng có màu sắc ố vàng, màu không đều.
5 Cách khắc phục khi trồng răng sứ bị ê buốt
5 Cách khắc phục khi trồng răng sứ bị ê buốt

Tại sao trồng răng sứ bị ê buốt?

Bọc răng sứ bị ê buốt chỉ xảy ra khi răng bọc sứ được bảo tồn tủy răng. Tủy răng là thành phần có chức năng cảm nhận nóng, lạnh, đau, áp lực… của răng. Chính vì vậy, khi tủy răng còn khỏe mạnh, các kích thích bên ngoài thân răng sẽ có thể khiến bạn cảm nhận được sự ê buốt.

Khi bọc răng sứ, bác sĩ cần có quy trình sửa soạn thân răng thật để sẵn sàng đặt mão răng lên trên. Sửa soạn thân răng là quá trình sử dụng mũi khoan tốc độ cao để mài bớt mô men và ngà răng theo những nguyên tắc đặc biệt. Khi này, nếu tủy răng còn khỏe mạnh, răng của bạn sẽ bị ê buốt.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng cảm giác ê buốt này thông thường chỉ kéo dài vài giờ đầu cho đến 5-7 ngày, sau đó sẽ giảm dần rồi biến mất. Nếu tình trạng kéo dài quá lâu và không có dấu hiệu thuyên giảm, rất có thể bạn đang gặp một trong những vấn đề sau:

 1. Ê buốt do viêm tủy răng: Đây có thể là hậu quả của kĩ thuật sửa soạn cùi răng không chính xác dẫn đến lấy đi quá nhiều mô cứng của răng, từ đó gây ảnh hưởng đến tủy răng.
 2. Ê buốt do mão răng sứ bị hở: Khi lắp răng sứ lên thân răng đã được mài cùi, nếu chụp răng không sát khít với thân răng thì khoảng hở còn lại sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy bị ê buốt mỗi khi có kích thích như nóng, lạnh,.. Ngoài hậu quả gây ê buốt, kẽ hở phục hình này còn khiến cho thức ăn liên tục bị mắc vào mà không được làm sạch, từ đó gây hôi miệng.
 3. Ê buốt do chất gắn keo dư: Mão răng được gắn chặt vào răng nhờ chất gắn chuyên dụng. Nhưng nếu chất gắn dư không được lấy sạch, chúng sẽ tràn vào vùng kẽ răng hay rãnh lợi, từ đó tạo ra phản ứng viêm gây cảm giác ê buốt kéo dài.
 4. Ê buốt do răng quá nhạy cảm: Tùy tình trạng răng của từng bệnh nhân mà cảm giác ê buốt nhiều hay ít khác nhau. Cùng một cường độ kích thích nhưng có thể bạn sẽ cảm thấy ê buốt nhiều hơn so với người khác.
 5. Ê buốt do răng bị bệnh lý chưa điều trị: Thông thường khi sửa soạn cùi răng, bác sĩ cần đảm bảo mô răng phải khỏe mạnh trước khi lắp chụp sứ lên trên. Nếu cùi răng bị sâu mà không được điều trị thì sẽ gây cảm giác ê buốt khi làm răng sứ.
 6. Ê buốt do sang chấn khớp cắn: Khi lắp răng sứ, bác sĩ phải kiểm tra khớp cắn của răng sứ với răng liền kề và răng đối diện để đảm bảo điểm chạm khớp tốt. Nếu sang chấn khớp cắn diễn ra thì bệnh nhân sẽ cảm thấy ê buốt khó chịu.

Cách khắc phục ê buốt khi bọc răng sứ

Tùy từng nguyên nhân gây ra ê buốt khi trồng răng sứ mà giải pháp đưa ra là khác nhau. Nếu bạn cảm thấy ê buốt nhẹ trong những ngày đầu làm răng sứ, đây có thể là cảm giác bình thường và nó sẽ biến mất sớm mà không cần quá lo lắng. Khi này bạn cần hạn chế ăn các đồ ăn quá nóng, quá lạnh gây kích thích làm tăng cảm giác khó chịu.

Nếu ê buốt kéo dài và không giảm đi, bạn cần đến gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân và tìm cách giải quyết:

 1. Điều trị nếu răng bị bệnh lý: hàn răng sâu, điều trị tủy
 2. Lấy sạch chất keo dư nếu có
 3. Mài chỉnh khớp cắn
 4. Làm lại một chiếc chụp sứ khác nếu có khoảng hở phục hình
 5. Sử dụng các chất chống ê buốt nếu răng quá nhạy cảm

Trên đây là những phân tích về trồng răng sứ bị ê buốt và cách khắc phục. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn về chủ đề này. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Kiến thức liên quan