4 Cách khắc phục trồng răng sứ bị nhức hiệu quả

Trồng răng sứ, hay bọc răng sứ là phương pháp phục hình được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều trường hợp sau khi bọc răng sứ xong thì bệnh nhân bị đau nhức. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục của trồng răng sứ bị nhức qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân trồng răng sứ bị nhức

Trồng răng sứ bị nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra
Trồng răng sứ bị nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Khi bọc răng sứ, bác sĩ phải mài bớt mô cứng của răng thật, sửa soạn theo những nguyên tắc nghiêm ngặt để tạo không gian cho mão răng sứ phía trên. Sau khi răng sứ được lắp vào, trong quá trình ăn nhai, một số bệnh nhân có cảm giác đau nhức, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

Cùi răng thật bị sâu chưa được điều trị tốt

Trước khi mài cùi răng, về mặt nguyên tắc, bác sĩ phải điều trị triệt để các bệnh lý đang tồn tại của răng thật, trong đó thường gặp nhất là bệnh lý sâu răng. Nếu răng thật vẫn còn mô răng bị sâu không được làm sạch thì khi lắp răng sứ lên, bệnh nhân sẽ bị đau nhức, ê buốt trong quá trình ăn nhai.

Có nhiều trường hợp trước khi lắp răng sứ, bệnh nhân sẽ được điều trị tủy. Nếu răng đã được điều trị tủy rồi, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau nhức, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Khi tủy răng còn khỏe mạnh thì cảm giác ê buốt sẽ xảy ra nếu răng bị sâu gặp các kích thích bên ngoài.

Mài răng quá nhiều làm ảnh hưởng đến tủy răng

Như đã đề cập trước đó, để lắp được mão răng sứ lên phía trên, bác sĩ phải mài bớt mô cứng (bao gồm men và ngà răng) của răng thật. Việc mài cùi răng cần được thực hiện theo đúng kĩ thuật, tuân theo những nguyên tắc chặt chẽ để đảm bảo không ảnh hưởng đến tủy răng, và không làm suy yếu mô răng thật.

Nếu kĩ thuật mài cùi không chính xác lấy đi quá nhiều mô cứng trên một chiếc răng còn tủy khỏe mạnh, có một nguy cơ cao có thể xảy ra là viêm tủy, chết tủy. Viêm tủy gây ra cảm giác đau nhức cho răng rất dữ dội và cần phải được điều trị tủy để xử lý.

Mão răng sứ không sát khít

Khi mão răng sứ được trả về từ xưởng chế tạo, bác sĩ sẽ lắp lên trên cùi răng đã sửa soạn bằng một loại chất gắn chắc chắn. Vì một lí do nào đó trong quá trình lấy dấu, mài cùi, chế tạo sứ,…mà khi lắp răng không vừa với cùi răng. Đường viền của cùi răng sứ không sát khít với đường hoàn tất trên răng, gây ra cảm giác đau nhức, ê buốt khi ăn nhai, chải răng.

Chỉnh khớp cắn chưa tốt sau khi lắp răng

Thao tác chỉnh khớp cắn sau khi lắp răng là một bước rất quan trọng và không thể bỏ qua. Nếu chỉnh khớp cắn không tốt, răng bọc sứ sẽ gặp phải tình trạng sang chấn khớp cắn, gây ra các tổn thương nghiêm trọng trên răng.

Răng có thể bị ảnh hưởng tủy răng hay nứt vỡ nếu điểm chạm khớp không tốt, ảnh hưởng để khả năng ăn nhai và sức khỏe của răng.

Cách khắc phục trồng răng sứ bị nhức

Ngay sau khi cảm thấy khó chịu, đau nhức khi vừa bọc răng sứ, điều đầu tiên bạn cần làm là quay lại nha khoa để được bác sĩ thăm khám xác định nguyên nhân. Sau khi biết được nguyên nhân gây đau nhức khi trồng răng sứ, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp để khắc phục:

1. Hàn răng sâu

Nếu đau nhức gây ra do sâu cùi răng thật, bác sĩ phải tháo bỏ chụp cũ, làm sạch tổn thương sâu răng và hàn lại bằng chất hàn cứng. Sau đó, một chụp sứ mới được thay thế để tái tạo chức năng của răng.

2. Điều trị tủy

Các bước cơ bản điều trị răng chết tủy
Các bước cơ bản điều trị răng chết tủy

Nếu răng bị viêm tủy, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy. Quá trình điều trị tủy có thể thực hiện qua chụp sứ đang dùng đối với bác sĩ có kinh nghiệm, nhưng đa số các trường hợp, bác sĩ vẫn cần tháo chụp sứ ra để chữa tủy.

3. Mài chỉnh khớp cắn

Nếu vấn đề đau nhức gây ra do điểm chạm khớp cắn sai, bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh khớp cắn. Để mài chỉnh, bác sĩ cần thăm khám phát hiện ra các điểm chạm không đúng gây đau nhức răng, sau đó dùng mũi khoan để mài bớt đi phần sứ gây cản trở.

Nếu yêu cầu mài chỉnh quá nhiều sứ, không đảm bảo độ dày sứ còn lại đủ để duy trì sự ổn định của chụp, chỉ định thay chụp sứ khác là điều cần cân nhắc.

4. Thay thế chụp mới

Nếu phục hình không sát khít với răng thật hoặc mài chỉnh khớp cắn không có hiệu quả, việc thay thế một chụp sứ mới là điều bắt buộc. Khi này bệnh nhân cần được thực hiện quy trình trồng răng sứ lại từ đầu.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về chủ đề trồng răng sứ bị đau nhức. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Rate this post
Kiến thức liên quan