6 Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình hiện đại được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Bài viết dưới đây là những ưu, nhược điểm của trồng răng implant giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất, từ đó quyết định nên cấy ghép hay không?

Video Bác sĩ Thái Khắc Vinh chia sẻ những ưu nhược điểm các phương pháp trồng răng thay thế

Ưu điểm của trồng răng implant

Răng implant được cấu tạo gồm 3 phần: trụ titanium, khớp nối Abutment và thân răng. Sự gắn kết giữa 3 bộ phận này tạo nên hàm răng vững chãi, ổn định, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt. Dưới đây là một số những ưu điểm nổi bật của phương pháp của trồng răng implant:

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant

1. Đảm bảo khả năng ăn nhai tốt

Không giống như phương pháp cầu răng sứ, trồng nhờ răng lân cận gây ảnh hưởng đến lực nhai. Trong khi đó, trồng răng implant sử dụng trụ gắn kết vào xương hàm tạo thành một khối thống nhất, đảm bảo độ vững chắc cao, giúp phục hồi 100% khả năng ăn nhai, đảm bảo ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn.

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant

2. Hạn chế tình trạng tiêu xương

Khi bị mất răng lâu ngày, xương hàm tiêu khiến khuôn mặt bị biến dạng, lão hóa nhanh và thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Với các phương pháp trồng răng truyền thống không thể thay thế được chân răng đã mất.

Trong khi đó, trồng răng implant hoàn toàn có thể khắc phục được nhược điểm này. Trụ được làm bằng titanium gắn vào bên trong xương, hạn chế tối đa được tình trạng tiêu xương, tụt lợi.

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant

3. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Không chỉ đảm bảo khả năng ăn nhai tốt, trồng răng implant còn mang đến tính thẩm mỹ cao. Những chiếc răng sau khi được phục hình sẽ giống như răng thật cả về màu sắc, hình dáng, kích thước. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp, nhất là với những ai thường xuyên công tác, hội họp…

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant

4. Không tác động đến răng kế cận

Ưu điểm không thể không nhắc đến ở phương pháp trồng răng implant là nó là răng độc lập, không gây ảnh hưởng đến chiếc răng lân cận.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ thực hiện quy trình trồng răng implant đạt chuẩn quốc tế bằng cách khoan một lỗ nhỏ trên xương hàm rồi đặt trụ implant và gắn răng sứ.

Trong khi thao tác, bạn cũng hoàn toàn yên tâm bởi không gây bất kỳ những tổn thương nào.

5. Răng implant sau cấy ghép có độ bền cao

Dưới góc độ y học, chân răng được giữ ở xương hàm thông qua hệ thống dây chằng nha chu. Khi tuổi càng cao, hệ thống dây chằng sẽ bị tiêu dần, đây chính là lý do người già thường rụng răng.

Khi trồng implant, trụ sẽ được gắn trực tiếp vào xương hàm thay thế chân răng mất giúp tránh tình trạng tiêu xương, cho lực nhai tốt và không ảnh hưởng đến răng kế cận. Nếu chăm sóc kỹ lưỡng, răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn.

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant

6. Áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau

Mất răng gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Khi lựa chọn implant, bạn sẽ được khắc phục hoàn toàn tình trạng đó.

Với phương pháp phục hình này, bạn sẽ có thể khắc phục cho nhiều trường hợp khác nhau như mất 1 răng, mất nhiều răng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng răng nanh hoặc trồng răng khểnh bằng implant đảm bảo an toàn cao.

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant 1

>>> Xem thêm: Ưu đãi cấy ghép Implant

Nhược điểm của trồng răng implant

Một số nhược điểm của trồng răng implant gồm:

1. Cấy ghép implant là kỹ thuật phức tạp

Trồng răng implant là phương pháp phục hình đòi hỏi kỹ thuật cao, các bác sĩ phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Đặc biệt, bác sĩ cũng phải am hiểu về giải phẫu mạch máu cũng như thần kinh vùng hàm mặt để tránh các sự cố xảy ra.

Nếu thiếu kỹ năng, kinh nghiệm, đào thải, viêm nhiễm hay mất máu nhiều rất dễ xảy ra. Thậm chí, nếu không đặt implant đúng vị trí hay cắm phải hệ thống dây thần kinh có thể dẫn tới biến dạng khuôn mặt.

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant 2

2. Chi phí làm răng khá cao

So với các phương pháp trồng răng giả, cấy ghép implant có giá cả cao hơn nhiều khiến bệnh nhân không thể tiếp cận với kỹ thuật này.

>>>Có thể bạn quan tâm: Giá trồng răng implant chi tiết nhất năm 2021

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant 3

3. Thời gian cấy ghép implant dài

Trồng răng implant mất bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Với phương pháp này, bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Thông thường, thời gian cấy răng sẽ mất khoảng 1-2 tháng trong khi đó phương pháp truyền thống chỉ 1 tuần.

Có nên trồng răng implant không?

Trồng răng implant được đánh giá hoàn toàn ưu việt và được bác sĩ khuyến cáo nếu tài chính dư giả.

Phương pháp này cho khả năng ăn nhai ổn định, độ thẩm mỹ cao, tuổi thọ lâu dài và đặc biệt là không tác động đến các răng xung quanh và chỉ thực hiện duy nhất 1 lần.

Trong khi đó, sử dụng cầu răng sứ gây tác động đến răng kế cận, bạn phải làm lại nhiều lần để ăn nhai.

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant 4

Không chỉ dừng lại ở đó, trồng răng implant còn phù hợp với nhiều trường hợp mất răng khác nhau, ở mọi vị trí như răng cửa, răng nanh hay răng hàm.

Trong trường hợp mất răng toàn hàm, bạn có thể lựa chọn điều trị bằng All-on-4,  All-on-6. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cần tham khảo kỹ chỉ định bác sĩ bởi cấy răng implant còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe tổng quát, chất lượng xương hàm…

Ưu nhược điểm khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant 5

Cho đến nay, trồng răng implant vẫn được đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi bật. Nếu mất răng và tránh trường hợp tiêu xương, khách hàng nên thực hiện càng sớm càng tốt. Đồng thời, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín cũng là cách để bạn sở hữu hàm răng khỏe đẹp, đúng mong muốn.

Kiến thức liên quan