Mất răng hàm có bị hóp má không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Phạm Hùng Sơn - Chuyên khoa răng hàm mặt
Ths.BS Phạm Hùng Sơn
Chuyên khoa
Chuyên khoa răng hàm mặt
Nơi công tác
Phòng Khám Đa Khoa Lạc Việt

Trường hợp mất răng hàm có bị hóp má không là một câu hỏi rất hay gặp của các bệnh nhân có bệnh lý về răng hàm bởi vì nhiều người nghĩ rằng mất răng hàm sẽ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ mặt ngoài. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Răng hàm là răng nào?

Thông thường hàm răng của người trưởng thành có từ 28-32 chiếc răng, trong đó có 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 8-12 răng hàm lớn. Khi nhắc đến “răng hàm” (hay răng cối), ta thường hiểu người nói đang nhắc đến răng hàm lớn. Chúng được gọi là răng số 6, số 7 và số 8, là các răng có kích thước mặt nhai lớn, mọc ở phía trong cùng của mỗi cung hàm.

Mất răng hàm có bị hóp má không

Răng số 6 và số 7 (răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai) là hai răng hàm lớn có chức năng rất quan trọng trong các hoạt động ăn nhai. Nếu các răng này bị mất, bạn cần nhanh chóng tìm phương án xử lý nếu không muốn gặp những hậu quả nặng nề.

Răng số 8 là răng hàm lớn thứ ba, là răng mọc muộn nhất trên cung hàm, thường không góp phần vào chức năng ăn nhai của bộ răng.

Mất răng hàm có bị hóp má không?

Khi bạn đặt ra câu hỏi mất răng hàm có bị hóp má không? Thì câu trả lời là có. Nhiều bạn lầm tưởng rằng răng hàm là răng nằm ở phía trong cùng của hàm răng nên nếu bị mất đi thì nó không ảnh hưởng đến thẩm mỹ mặt ngoài. Tuy nhiên đây là một hiểu lầm, vì nếu bạn để tình trạng mất răng hàm quá lâu, má sẽ bị hóp lại khiến cho mặt ngoài của bạn bị thay đổi.

Nguyên nhân mất răng hàm gây hóp má là vì khi răng bị mất, đầu tiên lợi vùng xung quanh sẽ lành dần lại. Sau đó nếu răng mới không được trồng thì xương vùng mất răng sẽ tiêu dần đi. Khi này các cơ xung quanh sẽ không còn được nâng đỡ đầy đủ nữa, chúng sẽ chùng xuống khiến cho bạn cảm thấy má của mình bị hóp lại, khuôn mặt trông già hơn.

Hơn nữa, khi mất răng hàm thì sức ăn nhai của bạn phía bên răng hàm bị mất sẽ giảm đi, điều này càng làm cho cơ không hoạt động chức năng sẽ giảm kích thước và cảm trương lực, từ đó góp phần gây hóp má phía bên bị mất răng.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với răng số 6 và số 7, còn đối với răng số 8 khi bị mất hoặc được nhổ bỏ sẽ không gây ra hiện tượng hóp má. Nguyên nhân là răng số 8 không góp phần vào các hoạt động ăn nhai nên nếu răng số 8 bị mất đi sẽ không ảnh hưởng đến lực ăn nhai quá nhiều.

Những nguyên nhân nào gây mất răng hàm?

  • Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng không tốt là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng hàm. Khi vùng răng hàm không được vệ sinh tốt, các răng sẽ bị sâu, nếu không kịp thời xử lý thì tổn thương sẽ lớn dần và có thể gây mất răng. Ngoài ra vệ sinh răng miệng kém còn gây bệnh lý nha chu, làm cho lợi xung quanh răng bị viêm, dần dần dẫn đế viêm quanh răng, tiêu xương ổ răng, cuối cùng là lung lay và mất răng.

  • Sang chấn khớp cắn

Khớp cắn sai khiến cho các răng hàm chạm khớp với nhau ở vị trí không đúng gây ra quá tải lực tại một số vị trí, được gọi là sang chấn khớp cắn, Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, xương ổ răng ở vùng răng chịu tải lực quá mức sẽ bị tiêu dần gây lung lay răng rồi mất răng.

  • Chấn thương

Các hoạt động mạnh như chơi thể thao, bạo lực, tai nạn,… có thể xuất hiện một ngoại lực rất lớn tác động vào vùng răng hàm gây ra gãy vỡ răng. Tuy tỉ lệ mất răng hàm do ngoại lực là ít hơn so với vùng răng cửa, nhưng đôi khi nó cũng xảy ra, và thường kèm theo những sang chấn nghiêm trọng khác như gãy xương, chấn thương mô mềm,…

  • Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác cũng gây ra mất răng hàm như thói quen nghiến răng, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý hay bệnh toàn thân như tiểu đường,…

Những hậu quả khác của mất răng hàm

  • Giảm khả năng ăn nhai của bộ răng

Răng số 6 và răng số 7 (răng hàm lớn thứ hai) đảm nhận chức năng nghiền nhỏ thức ăn trước khi chúng được nuốt xuống dạ dày. Nếu răng hàm bị mất, rõ ràng sức nhai của bộ răng bị giảm đi. Việc nhai thức ăn sẽ khó khăn hơn và không được hiệu quả như bình thường.

  • Sai khớp cắn
Lệch khớp cắn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai
Lệch khớp cắn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai

Khi một răng hàm bị mất thì các răng liền kề nó trên cung hàm sẽ dần dần bị ngả vào khoảng trống đó. Các răng tiếp khớp với răng mất ở cung hàm đối diện sẽ có hiện tượng mọc trồi quá mức lấn chiếm vào vị trí vốn có của chúng.

Các hiện tượng này góp phần làm cho khớp cắn hai hàm bị sai lệch. Nếu tình trạng mất răng càng lâu thì sự sai khớp cắn càng nghiêm trọng.

  • Khó vệ sinh răng miệng

Răng bị mất khiến việc vệ sinh răng miệng quanh vùng mất răng trở nên khó khăn hơn nhiều. Các răng liền kề sẽ có góc khuất không thể đưa dụng cụ vào để làm sạch.

Cách khắc phục mất răng hàm

  • Cấy ghép implant

Bác sĩ sẽ sử dụng một trụ răng giả (implant) làm bằng kim loại đặt sâu vào trong xương hàm tại vị trí răng bị mất để thay thế cho chân răng. Sau đó nhờ mối nối abutment, răng giả sẽ được lắp lên phía trên với hình thể tương tự với một chiếc răng hàm sao cho đạt vị trí lồng múi ăn khớp với răng đối diện.  

Để thực hiện được phương pháp này, vùng răng mất cần có đủ xương nâng đỡ, mô xung quanh khỏe mạnh và đặc biệt là sức khỏe toàn thân của bệnh nhân đảm bảo cho quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, ít biến chứng.

Nếu xương đã bị tiêu quá nhiều, bác sĩ cần chỉ định ghép thêm xương nhằm đảm bảo trụ implant tích hợp tốt với xương hàm.

  • Làm cầu răng

Phương pháp này dùng hai răng liền kề khoảng mất răng để làm trụ cầu nâng đỡ cho răng bị mất ở giữa.

Vấn đề lớn nhất của phương pháp này là bác sĩ cần mài bớt mô răng khỏe mạnh để tạo chỗ cho chụp răng đặt phía trên. Việc làm này có thể gây ê buốt, thậm chí ảnh hưởng đến tủy răng. Vì vậy hiện nay nó không còn được phổ biến như trước nữa.

Hy vọng bài viết không chỉ trả lời giúp bạn câu hỏi “mất răng hàm có bị hóp má không?” mà còn cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin thú vị. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Kiến thức liên quan