Tiêu xương hàm trồng răng được không? Nguyên nhân là gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Phan Tiến Hoài - Răng hàm mặt
BS Phan Tiến Hoài
Chuyên khoa
Răng hàm mặt
Nơi công tác
Nha khoa Lạc Việt Intech

Khách hàng bị mất răng lâu ngày sẽ gặp phải tình trạng tiêu xương hàm. Biến chứng này có thể gây khó khăn cho quá trình trồng răng implant. Vậy khách hàng bị tiêu xương hàm trồng răng được không? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm (tiêu xương ổ răng) là hiện tượng suy giảm chiều cao, mật độ, số lượng và thể tích xương hàm. Tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra khoảng 3 tháng tới 12 tháng sau khi khách hàng bị mất răng. Xương sẽ bị tiêu dần, ước tính sau 3 năm sẽ có khoảng 45 – 60% xương bị tiêu. 

Tiêu xương hàm có thể gây sai khớp cắn, lệch hàm mặt 
Tiêu xương hàm có thể gây sai khớp cắn, lệch hàm mặt 

Tiêu xương có thể diễn ra ở cả xương hàm trên lẫn xương hàm dưới, gây ra các ảnh hưởng xấu tới khớp cắn và cấu trúc khuôn mặt. Một số dạng tiêu xương hàm thường gặp là: 

  • Tiêu xương hàm theo chiều ngang, độ rộng của xương hàm bị thu hẹp, xương răng xung quanh giãn ra và từ từ xâm lấn vùng răng bị tiêu. Biểu hiện rõ nhất chính là các răng xung quanh bị đổ về khoảng trống phía răng bị mất. 
  • Tiêu xương hàm theo chiều dọc, xương hàm bị trũng sâu hơn so với xương hàm của các răng kế cận. Vùng xương hàm này sẽ càng ngày càng teo nhỏ nếu không được trồng răng implant. 
  • Tiêu xương khu vực xoang thường xảy ra với các răng hàm trên. Khi mất răng, đỉnh xoang sẽ bị hạ xuống và thể tích xoang tăng dần theo thời gian. 
  • Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt xảy ra khi khách hàng bị mất nhiều răng ở cả 2 hàm. Biểu hiện tiêu xương toàn bộ khuôn mặt là má hóp, khuôn miệng móm mém, da mặt chùng, nhiều nếp nhăn, … 

Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, tiêu xương còn khiến thành xương mỏng dần, mất khả năng nâng đỡ nướu, tụt nướu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong. 

Nguyên nhân gây tiêu xương hàm là gì?

2 nguyên nhân gây tiêu xương hàm phổ biến nhất là mất răng và viêm nha chu. Khi mất răng, ở vị trí xương hàm bị khuyết sẽ có một khoảng trống. Xương ở các răng kế cận có xu hướng “chảy” về phía khoảng trống khiến xương mỏng dần và xốp. 

Mất răng và viêm nha chu là 2 nguyên nhân chính gây mất răng
Mất răng và viêm nha chu là 2 nguyên nhân chính gây mất răng

Viêm nha chu được coi là kẻ thù gián tiếp gây tiêu xương hàm. Viêm nha chu là bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập vào nha chu, hình thành các túi mủ trên nướu. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ phá vỡ liên kết giữa nướu và răng, khiến răng lung lay và rụng ra khỏi ổ răng. 

Tiêu xương hàm có trồng răng được không

Mất răng lâu năm khiến xương hàm bị tiêu, xốp, mất dần khả năng nâng đỡ nướu cũng như các cơ môi má. Cũng bởi lý do này, nhiều người thắc mắc rằng bị tiêu xương có trồng implant được không. Theo các bác sĩ, khách hàng bị tiêu xương vẫn có thể trồng răng implant

Tuy nhiên, do xương hàm bị xốp và không đủ thể tích để cố định trụ implant nên khách hàng cần phải ghép xương trước khi cấy ghép. Đây là phương pháp bắt buộc đối với các trường hợp bị tiêu xương hàm. 

Hiện nay có 2 phương pháp ghép xương chính là ghép xương tự thân và ghép xương nhân tạo: 

Phương pháp ghép xương tự thân 

Ghép xương tự thân là hình thức sử dụng xương từ chính cơ thể của khách hàng để cấy ghép vào vị trí xương hàm bị tiêu. Xương tự thân thường được lấy từ khung xương hàm dưới cằm cùng vùng góc hàm hoặc xương mào chậu, … Với phương pháp này, khách hàng phải trải qua 2 lần phẫu thuật để lấy xương và ghép xương. Có 3 loại ghép xương 

Khách hàng bị tiêu xương hàm có thể ghép xương trước khi trồng răng implant
Khách hàng bị tiêu xương hàm có thể ghép xương trước khi trồng răng implant

Có 3 loại ghép xương tự thân, bao gồm ghép xương huyệt ổ răng, ghép bảo tồn gờ bên và ghép xương khối: 

– Ghép xương huyệt ổ răng được thực hiện với mục đích chính là ngăn chặn việc tiêu xương ổ răng. Bác sĩ đặt xương hoặc vật liệu nhân tạo trực tiếp vào huyệt ổ răng, giúp làm giảm đau hậu phẫu thuật sau khi cấy ghép implant.

– Ghép bảo tồn gờ bên: xương ghép được đưa vào nhằm làm tăng chiều rộng xương hàm, đảm bảo xương đủ kích thước để cấy ghép implant.

– Ghép xương khối là loại ghép xương cần thiết khi xương hàm bị tiêu nhiều. Để thực hiện, bác sĩ sẽ lấy một khối xương nhỏ đặt vào vùng thiếu xương sau đó cố định bằng nẹp vít titan.

Cả 3 loại ghép xương tự thân đều cần từ 4 đến 6 tháng chờ lành thương trước khi phẫu thuật trồng răng implant.

Phương pháp ghép xương nhân tạo

Ghép xương nhân tạo là phương pháp sử dụng những vật liệu ghép an toàn với cơ địa để cấy ghép vào khu vực bị thiếu xương. Nha khoa Lạc Việt sẽ sử dụng xương tổng hợp, bột xương này có khả năng tiêu biến sau 1 thời gian xương của bản thân  gia tăng, sản sinh mới. 

Ghép xương là phương pháp hiệu quả và an toàn với cơ thể
Ghép xương là phương pháp hiệu quả và an toàn với cơ thể

Với kỹ thuật này, bác sĩ tiến hành ghép xương tức thì và đặt trụ implant vào khối xương vừa ghép, sau đó đợi tích hợp ổn định và hoàn thiện lắp răng. 

Công nghệ ghép xương nhân tạo 3D Bone Graft

Nha khoa Lạc Việt áp dụng kỹ thuật ghép xương nhân tạo 3D Bone Graft. Đây là kỹ thuật ghép xương tiên tiến hàng đầu với các ưu điểm: xâm lấn tối thiểu, khả năng tái sinh xương cao, không đau, không chảy máu, không sưng nề.

Các bác sĩ sử dụng vật liệu đồng loại siêu dẫn 3D RegenOss trong quá trình ghép xương cho khách hàng. Đây là vật liệu đặc biệt có khả năng cảm ứng sinh xương và dẫn tạo xương. Với khả năng ái tế bào siêu việt, 3D RegenOss sẽ ngay lập tức thu hút các tế bào tạo xương vào trong khối xương ghép, kích thích các tế bào này phát triển nhanh chóng ngay sau khi được đưa vào vùng bị khuyết hổng xương. 

Đặc biệt, với khả năng ngưng kết tiểu cầu ngay lập tức, 3D RegenOss giúp kháng viêm, giảm sưng nề, ngăn ngừa chảy máu, rút ngắn thời gian chờ tích hợp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc tiêu xương có trồng implant được không. Các cô chú, anh chị có thể tới Nha khoa Lạc Việt để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp về tình trạng tiêu xương. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, các cô chú, anh chị hãy liên hệ tới hotline của Nha khoa Lạc Việt để các chuyên gia giải đáp. 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Kiến thức liên quan