Ghép xương bao lâu có thể cấy implant?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Phạm Hùng Sơn - Chuyên khoa răng hàm mặt
Ths.BS Phạm Hùng Sơn
Chuyên khoa
Chuyên khoa răng hàm mặt
Nơi công tác
Phòng Khám Đa Khoa Lạc Việt

Có thể các bạn đã từng nghe hoặc nhìn thấy thuật ngữ implant nha khoa một vài lần, kể cả bạn không hiểu rõ về chúng lắm. Điều này rất dễ hiểu vì phương pháp điều trị cấy ghép răng implant đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên thuật ngữ “ghép xương” chắc chắn là ít thông dụng hơn. Mặc dù 2 thủ thuật ghép xương và cấy ghép implant thường đi cùng nhau trong lĩnh vực nha khoa.

Ghép xương là bình thường

Ghép xương bao lâu có thể cấy implant

Nếu bạn là một bệnh nhân chuẩn bị cấy implant thì điều quan trọng cần nhớ là việc được bác sĩ thông báo trong buổi tư vấn về khả năng phải ghép xương là bình thường. Việc bạn sợ hãi là điều dễ hiểu vì dù sao thuật ngữ “ghép xương” cũng có vẻ rất nghiêm trọng.

May mắn rằng bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Bởi vì ghép xương cũng là một trong những thủ thuật thường quy của bác sỹ răng hàm mặt, đây là thủ thuật không đau và có thể tiên lượng trước bởi bác sĩ.

Khi nào cần phải ghép xương

Ghép xương là kỹ thuật cần thực hiện khi bệnh nhân không có đủ số lượng xương tự nhiên khỏe mạnh trong miệng để có thể nâng đỡ implant nha khoa. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

  • Khiếm khuyết bẩm sinh hoặc trong quá trình phát triển
  • Bệnh lý về nha chu
  • Chấn thương hoặc sang chấn vùng mặt
  • Tiêu xương sau khi nhổ răng

Ghép xương là gì

Ghép xương là thủ thuật để sửa chữa, tái tạo xương thông qua việc cấy ghép mô xương. Bằng cách cấy chuyển những mô xương khỏe mạnh, cơ thể có thể tái tạo xương và các mô nâng đỡ bị thiếu.

Những ai cần phải ghép xương

Tất cả những ai đã mất răng đều có thể cần phải ghép xương trước khi cấy ghép implant. Điều này cũng đúng thậm chí ngay sau khi bạn vừa mất răng. Huyệt ổ răng có thể bị nhiễm trùng hoặc răng đã mất không phù hợp với việc cấy ghép tức thì.

Tất nhiên là hầu hết mọi người không cấy ghép implant vào cùng ngày họ mất răng. Đôi khi lí do có thể là vấn đề tài chính, đôi khi là do sự thiếu hụt thông tin. Dù sao đi nữa thì quá trình tiêu xương sẽ xảy ra hàng ngày sau khi răng bị mất đi.

Tại sao mất răng lại gây ra tiêu xương

Loại xương mà chúng ta đang nói đến ở đây là xương ổ răng. Xương ổ răng có 1 nhiệm vụ là hỗ trợ và lưu giữ răng của bạn. Nếu như không có răng thì xương ổ răng sẽ bắt đầu teo lại do việc không hoạt động chức năng.

Thêm nữa, xương hàm được phát triển và củng cố mỗi lần bạn nhai. Tiêu xương ổ răng cũng sẽ nhanh chóng dẫn tới quá trình tiêu xương hàm.

Nên nhớ rằng implant nha khoa phụ thuộc vào quá trình tích hợp xương để có thể thay thế răng thật – implant cần phải liên kết với xương để tạo một nền tảng ổn định cho thân răng phục hình ở trên. Nếu không có xương thì cấy ghép implant là không khả thi.

Sau ghép xương bao lâu thì có thể cấy implant

Có một vài loại ghép xương, bác sĩ sẽ lựa chọn loại xương ghép phụ thuộc vào mức độ tổn thương cũng như vị trí của răng mất. Theo đó thời gian chờ đợi lành thương cũng sẽ khác nhau.

Sau ghép xương bao lâu thì có thể cấy implant

Loại ghép xương phổ biến nhất được gọi là ghép xương huyệt ổ răng. Mục đích chính là ngăn chặn việc tiêu xương ổ trước khi chúng xảy ra. Bác sỹ thường đặt xương tự thân của người bệnh trực tiếp vào huyệt ổ răng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tiêu xương ổ răng. Sau khi ghép xương, bạn sẽ cần chờ từ 4 đến 6 tháng trước khi tiến hành cấy ghép implant. Điều đáng mừng là cấy ghép xương loại này sẽ làm giảm đau hậu phẫu sau khi cấy implant.

Loại ghép xương tiếp theo được gọi là ghép bảo tồn gờ bên. Xương ghép được sử dụng để làm tăng kích thước chiều rộng xương hàm, tạo đủ chỗ để cấy implant. Bác sỹ thường sử dụng xương tự thân của bệnh nhân cho loại ghép xương này.

Ghép xương khối là loại ghép xương tiếp theo mà chúng ta đề cập tới. Ghép xương khối cần thiết khi xương hàm bị tiêu nhiều. Để thực hiện ghép xương khối, bác sỹ sẽ lấy một khối xương nhỏ ở vùng góc hàm, sau đó đặt vào vùng thiếu xương và cố định bằng nẹp vis titan.

Cả 2 hình thức ghép xương bảo tồn gờ bên và ghép xương khối đều cần khoảng 4 đến 6 tháng để lành thương trước khi phẫu thuật cấy ghép implant.

Cuối cùng, chúng ta có thủ thuật nâng xoang. Bác sỹ thường sử dụng xương nhân tạo trong trường hợp này. Xương nhân tạo có thể được trộn cùng xương tự thân. Thủ thuật này cần thiết khi bệnh nhân cấy ghép implant ở hàm trên, nơi thường thiếu xương để lưu giữ implant.

Vậy thì tại sao lại sử dụng xương nhân tạo? Bởi vì chúng có 2 ưu điểm độc đáo. Chúng không tiêu nhanh như xương người và có cấu tạo vi thể khá tương tự với xương người. Xương nhân tạo tạo ra một loại kiểu “giàn” để hỗ trợ sự phát triển của xương ở xoang.

Do giải phẫu của xoang hàm nên quá trình lành thương và chờ đợi cấy implant thường kéo dài từ 8 đến 12 tháng.

Ghép xương có đau không

Thủ thuật ghép xương được thực hiện hàng ngày tại nha khoa Lạc Việt Intech. Đây là thủ thuật ngoại trú, bệnh nhân sẽ được gây tê trong suốt quá trình thực hiện. Bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình làm và quá trình lành thương cũng không mang đến nhiều cảm giác quá khó chịu. Sau khi lành thường thì bạn đã sẵn sàng để cấy ghép implant. Ghép xương đơn giản là bước đầu tiên trên con đường có được 1 chiếc răng thay thế mới.

Điều gì sẽ xảy ra sau thủ thuật ghép xương

Sau khi hoàn thành thủ thuật ghép xương, bạn sẽ được kê kháng sinh để ngừa nhiễm trùng. Ở một vài case, bác sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau.

Bạn và bác sỹ của bạn sẽ phải chờ xương ghép liên kết được với xương tự nhiên trong miệng. Do sự khác biệt của từng cá thể nên không có mốc thời gian chính xác nào cho quá trình này.

Thông thường quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 3 tháng thậm chí đến 1 năm. Bạn sẽ cần đến tái khám định kì để bác sỹ quyết định thời gian cấy ghép implant.

Có phải tất cả mọi người đều cần ghép xương trước khi cấy ghép implant

Câu trả lời tất nhiên là không. Cách duy nhất để biết bạn có cần ghép xương hay  không là đi thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ nha khoa.

Tại nha khoa Lạc Việt Intech chúng tôi có đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật cấy ghép implant. Nha khoa được trang bị các thiết bị y khoa hiện đại và công nghệ cập nhật mới nhất giúp hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và cấy ghép implant chính xác và giảm thiểu khó chịu cho bệnh nhân. Cam kết điều trị rõ ràng và minh bạch, nha khoa Lạc Việt Intech luôn quan tâm tới lợi ích và sức khỏe của bệnh nhân.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 0971.066.726 hoặc Fanpage của nha khoa để được giải đáp và tư vấn cụ thể.

Kiến thức liên quan