6 Hậu quả của mất răng số 6 lâu năm và cách sớm khắc phục

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Phạm Hùng Sơn - Chuyên khoa răng hàm mặt
Ths.BS Phạm Hùng Sơn
Chuyên khoa
Chuyên khoa răng hàm mặt
Nơi công tác
Phòng Khám Đa Khoa Lạc Việt

Răng số 6 là răng hàm lớn có chức năng vô cùng quan trọng trên cung hàm nhưng lại thường không được nhiều người quan tâm vì ít có ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hãy cùng tìm hiểu hậu quả của mất răng số 6 lâu năm và cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé.

Răng số 6 nằm ở vị trí nào?

6 Hậu quả của mất răng số 6 lâu năm và cách khắc phục

Người trưởng thành có từ 28-32 chiếc răng vĩnh viễn, trong đó có một nhóm răng được gọi là răng hàm lớn, bao gồm răng số 6, 7 và 8. Răng số 6 là răng hàm lớn thứ nhất, đây là răng mọc sớm nhất trong bộ răng vĩnh viễn. Nó nằm liền kề vùng răng hàm nhỏ, có kích thước lớn nhất, mặt nhai rộng và to với nhiều múi rãnh. Răng số 6 có từ 2-3 chân.

Răng số 6 có chức năng vô cùng quan trọng trong hoạt động nhai nghiền thức ăn trước khi nuốt. Ngoài ra nó được coi là chiếc răng quy định khớp cắn của người trưởng thành.

Những hậu quả của mất răng số 6 lâu năm

Răng số 6 mọc lên từ rất sớm, khi trẻ bước sang tuổi thứ 6. Nhận thức về vệ sinh răng miệng chưa cao ở tuổi này khiến cho tình trạng sâu răng số 6 rất thường gặp, và nếu không được xử trí kịp thời, răng sẽ bị mất từ khi tuổi còn rất trẻ. Hậu quả của mất răng số 6 lâu năm là rất lớn, bao gồm:

1. Giảm khả năng ăn nhai của bộ răng

Răng số 6 và răng số 7 (răng hàm lớn thứ hai) đảm nhận chức năng nghiền nhỏ thức ăn trước khi chúng được nuốt xuống dạ dày. Nếu có 1 chiếc răng 6 bị mất sớm, rõ ràng sức nhai của bộ răng bị giảm đi. Việc nhai thức ăn sẽ khó khăn hơn và không được hiệu quả như bình thường.

2. Ảnh hưởng sức khỏe toàn thân

Trước khi thức ăn xuống dạ dày, nó cần được nghiền nhỏ bằng các hoạt động cơ học của răng và lưỡi trong khoang miệng để tạo thành các viên thức ăn. Nếu miếng thức ăn còn quá lớn sẽ rất khó khăn cho quá trình tiêu hóa của dạ dày. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của dạ dày nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung.

Sẽ không có vấn đề quá lớn nếu răng chỉ không thực hiện chức năng trong một thời gian ngắn, nhưng nếu răng 6 mất lâu năm thì đây thực sự là một hậu quả đáng lưu tâm.

3. Tiêu xương vùng mất răng

Tiêu xương vùng mất răng
Xương hàm bị tiêu đi ở vùng mất răng

Xương hàm vùng răng bị mất không chịu lực ăn nhai từ răng nên sẽ bị tiêu dần đi theo thời gian. Mỗi người có tốc độ tiêu xương khác nhau, tuy nhiên nếu để cho răng 6 bị mất lâu năm thì lượng xương vùng răng mất sẽ bị tiêu đi đáng kể, đôi khi không đủ để nâng đỡ một trụ implant. Trong các trường hợp này, bác sĩ phải chỉ định ghép thêm xương để đảm bảo thành công của điều trị.

4. Sai khớp cắn

Khoảng trống mất răng là điều kiện thuận lợi khiến cho các răng liền kề bị xô lệch. Nếu răng số 6 bị mất lâu năm thì các răng liền kề nó trên cung hàm là răng số 5 và số 7 sẽ dần dần bị ngả vào khoảng trống đó. Các răng tiếp khớp với răng số 6 ở cung hàm đối diện sẽ có hiện tượng mọc trồi quá mức lấn chiếm vào vị trí vốn là của răng 6 mất.

Tất cả các hiện tượng này đều góp phần làm cho khớp cắn của bệnh nhân trở nên lệch lạc. Nếu tình trạng mất răng càng lâu thì sự sai khớp cắn càng nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp khi muốn phục hình răng 6 mất lâu năm, bác sĩ cần kết hợp các khí cụ chỉnh nha để dựng trục hoặc đánh lún các răng liền kề để lấy lại khoảng phục hình cần có. Việc này gây tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

5. Ảnh hưởng thẩm mỹ mặt ngoài

Mặc dù răng số 6 không nằm trong vùng răng thẩm mỹ, nghĩa là nó không đóng vai trò quá lớn về khía cạnh thẩm mỹ nụ cười. Tuy nhiên việc mất răng số 6 lâu năm khiến cho xương hàm bị tiêu đi và các cơ hoạt động ít lại. Dần dần, khuôn mặt của bạn trở nên mất cân đối, má hóp lại và da nhăn nheo, khi đó là lúc bạn nhận thấy việc mất răng 6 lâu năm cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ mặt ngoài như thế nào.

6. Chi phí phục hình tăng cao

Như đã đề cập phía trên, mất răng 6 càng lâu thì hậu quả về khớp cắn càng rõ rệt. Nếu bạn chỉ nghĩ đến việc phục hình răng 6 khi các răng liền kề đã xô lệch chiếm vào khoảng trống cần có, hay khi xương vùng mất răng đã tiêu đi quá mức, thì chi phí bạn cần bỏ ra sẽ lớn hơn rất nhiều. Bạn cần chi trả cho các khí cụ chỉnh nha để lấy lại khoảng phục hình răng mới, hay chi phí ghép thêm xương bù cho lượng xương đã bị tiêu,… Tất cả điều này thực sự trở thành một vấn đề rất đáng lưu tâm.

Cách khắc phục mất răng số 6 lâu năm

  • Trồng răng implant

Bác sĩ Mai Minh Vương chia sẻ thông tin mất răng lâu năm có trồng Implant được không

Đây là kỹ thuật sử dụng một trụ răng giả (implant) làm bằng kim loại đặt trực tiếp vào trong xương hàm tại vị trí răng 6 bị mất để thay thế cho chân răng. Sau đó nhờ mối nối abutment, răng giả sẽ được lắp lên phía trên với hình thể tương tự với một chiếc răng 6 và ở vị trí ăn khớp tốt với hàm đối diện để đảm bảo chức năng ăn nhai.

Cách khắc phục mất răng số 6 lâu năm

Để thực hiện được phương pháp trồng răng implant này, vùng răng mất cần có đủ xương nâng đỡ, mô xung quanh khỏe mạnh và đặc biệt là sức khỏe toàn thân của bệnh nhân đảm bảo cho quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, ít biến chứng.

Nếu xương đã bị tiêu quá nhiều, bác sĩ cần chỉ định ghép thêm xương nhằm đảm bảo trụ implant tích hợp tốt với xương hàm.

  • Làm cầu răng

Đây là phương pháp dùng một dải răng sứ gồm 3 đơn vị từ răng 5 đến răng 7 để nâng đỡ cho răng 6 đã bị mất. Khi này, răng 5 và răng 7 là những trụ cầu, cần có sức khỏe ổn định và đảm bảo thực hiện thay cho chức năng của răng 6 đã hỏng.

Làm cầu răng khi mất răng số 6 lâu năm

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là bác sĩ cần mài bớt mô răng số 5 và số 7 để tạo chỗ cho chụp răng đặt phía trên. Việc làm này có thể gây ê buốt, thậm chí ảnh hưởng đến tủy răng. Hơn nữa, phương pháp này không thể ngăn chặn quá trình tiêu xương tại vùng răng 6 mất vì nó chỉ giúp phục hồi hình thể thân răng và không can thiệp đến vùng chân răng.

Như vậy, hậu quả của mất răng số 6 lâu năm là rất lớn, không chỉ là vấn đề về chức năng, mà còn có hậu quả liên quan đến thẩm mỹ và tài chính. Vì vậy, hãy tìm kiếm các giải pháp phục hình ngay khi bạn có vấn đề với răng 6 để hạn chế tất cả các hậu quả kể trên.

Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin cho bạn về những hậu quả mất răng số 6 lâu năm và các cách khắc phục. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Kiến thức liên quan