Người mắc bệnh cao huyết áp có trồng răng Implant được không? 

Mắc bệnh cao huyết áp trồng răng Implant được không? là thắc mắc của rất nhiều khách hàng, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Cùng chúng tôi theo dõi Talkshow dưới đây để lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ Vinh về chủ đề này.

Bác sĩ chia sẻ trực tiếp cao huyết trồng răng được không

Cao huyết áp là bệnh gì, có nguy hiểm không? 

Số đo huyết áp được xác định bằng 2 trị số là huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương). 

Ở người trưởng thành, huyết áp tối đa < 120mmHg và huyết áp tối thiểu < 80mmHg thì được coi là huyết áp bình thường. 

Người mắc bệnh cao huyết áp có trồng răng implant được không?
Người mắc bệnh cao huyết áp có trồng răng implant được không?

Huyết áp cao được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu > 140mmHg và huyết áp tâm trương  < 90mmHg. 

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp. Điều này có nghĩa là cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh. Trong đó, có tới gần 40% người không biết mình bị cao huyết áp. 

Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi tính chất nghiêm trọng và diễn biến thầm lặng của bệnh. Các triệu chứng của bệnh hầu như không rõ ràng và rất khó phát hiện. Ngay cả khi không có triệu chứng, bệnh vẫn có thể gây tổn thương tim và mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, đau tim hoặc đột quỵ.

Bị cao huyết áp có trồng răng implant được không?

Th.S.BS. Thái Khắc Vinh – Giám đốc Nha khoa Lạc Việt cho biết, cấy implant cho người mắc bệnh cao huyết áp là trường hợp rất đặc biệt, có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng của khách hàng. Người mắc bệnh cao huyết áp phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định cấy răng implant

Cấy ghép implant cho khách hàng bị cao huyết rất nguy hiểm và nhiều rủi ro
Cấy ghép implant cho khách hàng bị cao huyết rất nguy hiểm và nhiều rủi ro

Lý do là bởi trong quá trình phẫu thuật cấy ghép trụ implant vào xương hàm, các bác sĩ phải sử dụng biện pháp gây tê hoặc gây mê. Việc sử dụng thuốc gây tê trên bệnh nhân cao huyết áp có thể gây co mạch, vỡ mạch máu não dẫn tới tử vong. 

Về khả năng cấy ghép, bác sĩ sẽ phân loại khách hàng mắc cao huyết áp thành 2 nhóm, xác định nguyên nhân gây bệnh để đưa ra hướng điều trị nhằm đưa huyết áp về mức an toàn. 

 • Với các trường hợp khách hàng mắc cao huyết áp có thể điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng dùng thuốc cho tới khi huyết áp ở mức ổn định, sau đó xác định khả năng cấy ghép. 
 • Với các trường hợp huyết áp cao dao động, việc điều trị có thể phức tạp hơn và khả năng cấy ghép cũng thấp hơn. Có những trường hợp khách hàng mắc cao huyết áp được chỉ định không phẫu thuật để đảm bảo an toàn. 

Bên cạnh đó, khách hàng có tâm lý không ổn định, lo lắng, hồi hộp trong quá trình phẫu thuật cũng khiến huyết áp tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm cho cho sức khỏe của khách hàng. 

Cần làm gì để việc trồng implant trên khách hàng cao huyết áp diễn ra an toàn?

Cấy ghép implant cho khách hàng mắc cao huyết áp là một thủ thuật rất phức tạp và đòi hỏi sự hợp tác từ cả phía khách hàng và cơ sở điều trị. Th.S.BS. Thái Khắc Vinh đã đưa ra một số lưu ý như sau: 

Về phía khách hàng

Trước hết, khách hàng cần phải cung cấp thông tin về bệnh lý cho bác sĩ điều trị biết về tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh lý. Dựa vào đó, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị phù hợp. 

Người bị cao huyết nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học 
Người bị cao huyết nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học 

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể chủ động điều trị bệnh bằng cách: 

 • Uống thuốc đầy đủ và đúng chỉ định của bác sĩ;
 • Đo huyết áp hằng ngày để theo dõi các chỉ số huyết áp; 
 • Ăn uống khoa học theo chế độ dành riêng cho những người bị tim mạch, huyết áp: ăn các thực phẩm ít cholesterol, thịt trắng, ăn nhiều rau xanh và trái cây, …; 
 • Ngủ sớm, dậy sớm, không hút thuốc lá, tập thể dục thường xuyên, …;
 • Giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan, tránh căng thẳng lo âu quá độ, …

Nếu khách hàng thực hiện tốt các hướng dẫn trên, bệnh cao huyết áp sẽ được kiểm soát, từ đó việc phẫu thuật cấy implant sẽ thuận lợi và an toàn hơn. 

Về phía bác sĩ

Để quá trình điều trị diễn ra an toàn và hiệu quả, các bác sĩ cần chú ý: 

 • Tìm hiểu kỹ tiền sử bệnh lý của khách hàng. Khi gặp khách hàng mắc các bệnh lý nền nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường, bác sĩ cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và khả năng thực hiện việc cấy ghép implant trên khách hàng đó. 
 • Có kiến thức chuyên sâu về cả nha khoa và đa khoa để đưa ra hướng xử lý tốt nhất.
 • Thận trọng trong việc sử dụng thuốc gây tê, không sử dụng các loại thuốc có khả năng gây co mạch; 
Bác sĩ cần phải trấn an khách hàng trong quá trình phẫu thuật
Bác sĩ cần phải trấn an khách hàng trong quá trình phẫu thuật
 • Trang bị máy đo huyết áp, thuốc và các dụng cụ cần thiết cho quá trình điều trị;                                              
 • Thường xuyên động viên, trấn an tinh thần để khách hàng không bị lo lắng quá độ; 
 • Quá trình phẫu thuật cũng cần phải có sự tham gia của các chuyên gia về tim mạch, huyết áp để có thể kịp thời xử lý những tình huống phát sinh, đảm bảo an toàn cho khách hàng. 

Có thể thấy rằng, khả năng phẫu thuật cấy ghép implant của khách hàng mắc bệnh cao huyết áp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, khách hàng nên lựa chọn các bệnh viện hoặc cơ sở uy tín như Nha khoa Lạc Việt để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

4/5 - (1 bình chọn)
Kiến thức liên quan