Viêm nha chu có chữa khỏi được không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Phan Tiến Hoài - Răng hàm mặt
BS Phan Tiến Hoài
Chuyên khoa
Răng hàm mặt
Nơi công tác
Nha khoa Lạc Việt Intech

Chúng ta chỉ có một bộ răng vĩnh viễn để sử dụng trong suốt đời, chính vì vậy việc duy trì bộ răng càng lâu càng tốt là điều mà tất cả mọi người quan tâm. Tuy nhiêu nhiều người chỉ tập trung vào răng mà bỏ quên phần lợi.

Có thể bạn không biết, sức khỏe của lợi liên quan trực tiếp tới sức khỏe của răng chúng ta. Các vấn đề về lợi thậm chí có thể dẫn tới lung lay và rụng răng sớm nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm nha chu có chữa được không
Hình ảnh viêm nha chu

Nếu bạn được chẩn đoán là viêm nha chu, điều này nghe có vẻ đáng sợ. Tuy nhiên tin tốt là viêm nha chu có thể được điều trị. Bài viết này chỉ ra các loại bệnh lý về nha chu cũng như cách để phục hồi sức khỏe răng miệng cho bạn.

Phân loại bệnh lý về nha chu

Có 2 loại chính: viêm lợi và viêm nha chu.

  • Viêm lợi

Đây là tình trạng viêm vùng lợi, xảy ra khi mảng bám và cao răng đọng lại trên răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Thông thường, viêm lợi xảy ra khi vệ sinh răng miệng không tốt. Bạn cũng có thể gặp tình trạng viêm lợi khi sử dụng một số loại thuốc, có tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc nhiễm một số loại virus, vi khuẩn, nấm và các yếu tố về gen.

Hình ảnh tình trạng viêm vùng lợi
Hình ảnh tình trạng viêm vùng lợi

Bạn có thể tự nhận biết viêm lợi khi lợi bị sưng đỏ đau và chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ tơ và hơi thở có mùi.

Viêm lợi không gây ra tiêu xương hay tụt lợi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nó có thể phát triển thành tình trạng nghiêm trọng hơn là viêm nha chu. Nhiều người thậm chí còn không biết họ bị viêm lợi, đây cũng là lý do tốt để bạn đi khám răng miệng định kì.

  • Viêm nha chu

Khi có cao răng mảng bám trên răng tạo môi trường thuận lợi, vi khuẩn có thể phát triển theo cấp số nhân. Và khiến viêm lợi trở thành viêm nha chu.

Bệnh lý này sẽ bắt đầu phá hủy cả nha chu và răng của bạn. Nếu bạn không được điều trị, xương và lợi sẽ tiêu đến mức răng bị rụng vì không còn đủ mô lợi và xương để lưu giữ răng nữa.

Khi bị viêm nha chu, lợi sẽ sưng đỏ đau và chảy máu dễ dàng. Đi cùng đó là hơi thở có mùi và mủ chảy ra từ lợi, đau khi nhai và lung lay răng. Nếu bạn tự nhìn qua gương có thể thấy răng dài hơn so với bình thường do bị tụt lợi.

Có 3 loại viêm nha chu: mãn tính, cấp tính và viêm nha chu hoại tử. Hầu hết mọi người thường gặp viêm nha chu mãn tính, có thể điều trị được.

Viêm nha chu cấp tính thường khởi phát ở lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc thời kì đầu trưởng thành. Số ít dân số gặp loại hình viêm nha chu này, chúng tiến triển rất nhanh. Bệnh nhân cần được điều trị sớm nếu không muốn mất răng sớm.

Viêm nha chu hoạt tử là tình trạng nghiêm trọng khi mô lợi bị chết và có tình trạng nhiễm trùng nặng. Thông thường bệnh nhân mắc kiểu hình này có các vấn đề về hệ miễn dịch.

Bệnh viêm nha chu có chữa được không

Chìa khóa để điều trị bệnh lý nha chu là phải loại bỏ hết cao răng mảng bám trên cả chân và thân răng, kể cả vùng nằm dưới lợi.

Viêm nha chu không thể chữa khỏi chỉ có thể làm chậm lại quá trình tiêu xương và tụt lợi. Trong khi đó viêm lợi có thể chữa khỏi. Đây là lý do vì sao cần phát hiện từ giai đoạn sớm và ngăn ngừa viêm lợi tiến triển thành viêm nha chu.

Có nhiều phương án điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật hiệu quả cho viêm nha chu. Điều trị không phẫu thuật như lấy cao răng và đánh bóng răng. Lấy cao răng giúp loại bỏ hết các vi khuẩn trên răng và đánh bóng giúp hạn chế tái hình thành cao răng trên bề mặt. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn bạn có thể cần điều trị phẫu thuật lật vạt hoặc phẫu thuật cắt túi lợi.

Dưới đây là một số cách để điều trị viêm lợi tại nhà

1. Vệ sinh răng miệng tốt

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày

Đánh răng tối thiểu 2 lần 1 ngày. Sử dụng bàn chải điện sẽ tốt hơn vì chúng lấy đi mảng bám dễ dàng hơn.

Dùng chỉ tơ sau khi ăn. Vi khuẩn sinh sôi nhờ vụn thức ăn đọng trên răng của bạn, bằng cách dùng chỉ tơ nha khoa bạn sẽ làm sạch được nguồn gây bệnh này.

Sử dụng nước súc miệng cũng là một lựa chọn tốt vì nó có thể diệt vi khuẩn và giúp lấy đi các vụn thức ăn còn sót lại.

2. Khám răng định kỳ

Phòng ngừa là điều thiết yếu khi nói đến các bệnh lý về nha chu. Khám răng định kì không chỉ giúp bạn phát hiện sâu răng và các vấn đề khác mà nha sĩ còn có thể lấy sạch cao răng ở những vị trí mà bàn chải không thể loại bỏ được.

3. Bỏ thuốc lá

Thuốc lá có thể kích thích lợi và làm tăng các triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Bỏ thuốc lá không chỉ làm giảm nguy cơ viêm nha chu mà còn giảm nguy cơ ung thư.

Giữ nha chu khỏe mạnh

Viêm lợi không phải là một tình trạng vĩnh viễn. Nếu phát hiện sớm, bạn có thể phục hồi hoàn toàn và tránh được viêm nha chu.

Điều đáng lưu ý là bạn cần thăm khám bác sĩ định kỳ. Nếu bạn thấy đau hoặc khó chịu thì cần đi khám ngay. Được điều trị và làm theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp bạn tránh được các hậu quả về lâu dài.

Bạn có nghĩ là bạn gặp các vấn đề về nha chu? Lần cuối cùng bạn thăm khám định kì răng miệng là bao giờ? Hãy đăng kí đặt lịch ngay tại nha khoa Lạc Việt Intech để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ bạn.

Kiến thức liên quan