Những trường hợp nên và không nên trồng răng Implant

Những đối tượng nên và không nên trồng răng implant.

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả cố định, mang tới chiếc răng mới có cấu tạo, hình dáng và chức năng ăn nhai giống như răng thật. Nhưng, trồng răng Implant đòi hỏi phải có đủ những điều kiện về độ tuổi, tình trạng bệnh nhân,…thì mới có thể tiến hành cấy ghép được. Hãy cùng tìm hiểu những trường hợp nên và không nên trồng răng Implant trong bài viết này.

ruong-hop-nao-nen-hay-khong-nen-trong-rang

Vì sao trồng răng implant lại được nhiều người lựa chọn?

  1. Sử dụng vật liệu hoàn toàn thân thiện, an toàn với cơ thể con người. Bởi Implant được cấu tạo từ Titanium. Đây là vật liệu sinh học, an toàn với cơ thể, khả năng tương thích cao.
  2. Khôi phục tuyệt đối chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như răng thật ban đầu.
  3. Hạn chế tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi. Bảo vệ xương hàm khỏe mạnh, ngăn ngừa và ổn định xương hàm nhờ khả năng tương tác giữa các bộ phận trong răng cùng răng Implant.
  4. Không ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của những chiếc răng xung quanh.
  5. Răng implant có độ bền cao nếu được chăm sóc đúng cách.
  6. Không gây ra một số bệnh lý cho răng như viêm tủy, viêm nha chu,… so với các phương pháp phục hình răng khác.

Nhiều ưu điểm là vậy nhưng không phải truồng hợp nào cũng có thể cấy Implant được. Hãy cùng tìm hiểu những trường hợp nên và không nên trồng răng Implant dưới đây.

Những trường hợp nên trồng răng implant

Răng hư hỏng cần phải nhổ bỏ.

Răng cần được nhổ bỏ sớm để tránh làm tiêu xương hàm. Khi thực hiện nhổ răng bác sĩ cần có kỹ thuật đặc biệt để không làm tổn thương xương ổ răng. Sau khi nhổ răng, cần trồng răng Implant để đảm bảo chức năng và tính thẩm mỹ.

Răng bị viêm nha chu nghiêm trọng

Đây là trường hợp cần nhanh chóng nhổ bỏ để tránh nhiễm trùng và tiêu xương lan rộng. Bệnh nhân được khuyến khích trồng răng Implant ngay để ngăn tình trạng tiêu xương kéo dài.

viem-nha-chu-nen-trong-rang-implant

Mất răng lâu ngày

Mất răng quá lâu có thể khiến tiêu xương, tụt lợi. Lúc này, trồng răng Implant sẽ là giải pháp tối ưu để phục hình răng. Do bị mất răng lâu ngày nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để cấy ghép Implant, nhất là thời gian ghép xương và hồi phục xương hàm.

Mất nhiều răng cạnh nhau

mat-nhieu-rang-canh-nhau

Nếu sử dụng hàm tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ thì việc tiêu xương hàm là không tránh khỏi. Do đó, khi mất nhiều răng cạnh nhau nên trồng răng Implant. Trường hợp này có thể trồng ít trụ Implant hơn số răng bị mất để tiết kiệm chi phí. Bác sĩ sẽ tính toán kỹ số lượng trụ tối thiểu để đảm bảo lực nhai không quá tải trên Implant.

Những trường hợp không nên trồng răng implant

Trẻ em dưới 17 tuổi.

Ở độ tuổi này xương hàm chưa phát triển toàn diện nên việc cấy ghép răng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm. Đây là trường hợp không nên trồng răng implant.
Phụ nữ đang mang thai

Khi trồng răng Implant cần chụp phim X-quang và uống thuốc chống viêm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn với thai nhi. Do đó bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên cấy ghép Implant.
Người tâm thần bị rối loạn

Bệnh nhân rất dễ bị hoảng loạn, tâm lý luôn căng thẳng và lo lắng. Người bệnh không hợp tác với bác sĩ, gây khó khăn khi trồng răng Implant. Đây là trường hợp không nên trồng răng implant.

Người mắc bệnh mãn tính.

Nếu bệnh nhân bị bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp,… không được cấy ghép Implant. Người mắc những bệnh này thường có lượng máu lưu thông không ổn định, ảnh hưởng đến tốc độ tích hợp xương và lành thương.

Xương hàm không đủ điều kiện

Có một số trường hợp xương hàm phát triển không đủ. Do đó không thể kết nối chặt chẽ với xương hàm giúp implant luôn vững chắc. Khả năng tích hợp xương với trụ không cao khiến trụ răng sau một thời gian có thể bị nhổ bỏ.

Kiến thức liên quan