5 Yếu tố quyết định thành công của trồng răng implant

Là thành tựu khoa học hiện đại, trồng răng implant là phương pháp có mức độ phức tạp cao nhất trong chuyên ngành răng hàm mặt. Hiện nay, tỷ lệ thành công của cấy ghép implant tại Việt Nam và Thế giới có sự chênh lệch và được quyết định bởi nhiều yếu tố.

Cấy ghép implant có thành công 100% không?

Năm 1965, GS. Barnemark đặt trụ Implant đầu tiên cho bệnh nhân Gosta Larrson người Thụy Điển. Với ý tưởng đưa trụ Titanium vào xương hàm thay thế chân răng mất tạo bước “nhảy vọt” vượt bậc. Ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi, Implant này tồn tại suốt đến khi Gosta Larrson qua đời.

Cho đến nay, trải qua hơn 50 năm, Titanium luôn là lựa chọn hàng đầu trong cấy ghép implant. Với cải tiến kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại, trồng răng Implant ngày càng hoàn thiện với tỷ lệ thành công cao đạt từ 96 – 99,8%.

Trên thế giới, cấy ghép implant có tỷ lệ thành công cao.

Tại Việt Nam, cấy ghép implant bắt đầu du nhập vào khoảng những năm 2000, trở thành một trong ba kỹ thuật quan trọng của nha khoa phục hình. Tuy nhiên, so với Thế giới, tỷ lệ thành công phục hình chỉ đạt khoảng đạt mức 76%. Sự khác biệt lớn này là do mất cân bằng giữa trình độ bác sĩ, công nghệ sử dụng hay yếu tố vô trùng… tại các nha khoa.

Yếu tố quyết định thành công của ca trồng răng implant

Được xem là thành tựu trong công nghệ nha khoa, cấy ghép Implant là giải pháp tối ưu cho các tình trạng mất răng. Tỷ lệ thành công sẽ phụ thuộc vào 5 yếu tố:

Hệ thống trang thiết bị và công nghệ cấy ghép

Trong 2 năm gần đây, ngành nha Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật. Viện răng hàm mặt Trung ương đã nghiên cứu thành công triển khai công nghệ cấy chân răng sinh học chức năng như chân răng thật.

Nha khoa Lạc Việt Intech tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào cấy ghép implant.

Trong khi đó, Lạc Việt Intech cũng là hệ thống nha khoa đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ cấy ghép implant USI, Robot định vị X-Guide, máy X Quang ConeBeam CT 3D…. giúp rút ngắn thời gian trồng răng, hạn chế sưng đau, chảy máu, tăng tỷ lệ thành công đến 99,9%.

Bác sĩ điều trị

Bác sĩ là nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành – thất bại của ca cấy ghép. Một bác sĩ implant giỏi sẽ giúp đánh giá đúng tình trạng răng miệng, xác định được số lượng và chất lượng xương… từ đó xây dựng phác đồ điều trị chuẩn xác cho từng bệnh nhân.

Ngược lại, nếu bác sĩ tay nghề kém, không thể xác định được hướng cắm, vị trí cắm dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của implant, khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Bác sĩ giỏi giúp xác định đúng vị trí, đúng hướng cấy ghép implant.

Vô trùng trong phẫu thuật

Bên cạnh tay nghề bác sĩ, vô trùng là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong điều trị nha khoa tổng quát nói chung và trồng răng Implant nói riêng.

ThS.BS Phạm Hùng Sơn – Giám đốc chuyên môn chuyên khoa cấy ghép implant và phục hình răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ: “Vô trùng trong phẫu thuật là yếu tố quyết định đến tỷ lệ thành công khi trồng răng implant. Với thủ thuật khoan xương, đặt chân răng nhân tạo, chỉ phơi nhiễm nhỏ đều sẽ dẫn tới thải ghép và thất bại. Thậm chí, làm nhiễm trùng lan rộng còn ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân của bệnh nhân.”

Vô trùng là yếu tố bắt buộc trong Y tế nói chung và Nha khoa nói riêng.

Chất lượng trụ implant

Về mặt bản chất, các loại trụ implant đều được làm từ titanium, tuy nhiên titanium thuần túy không thể tạo ra mối liên kết vững chắc và lâu dài với xương hàm. 

Để răng implant tích hợp nhanh, bền vững, các hãng sản xuất implant đã chủ động tạo ra một lớp xương nhân tạo bao quanh bề mặt implant. Chính sự khác biệt về chất lượng lớp xương này quyết định đến chất lượng cũng như giá implant.

Trụ implant chất lượng cho khả năng tích hợp xương hàm nhanh.

Hiện nay, có hai loại bề mặt implant đang được sử dụng, đó là bề mặt EA và bề mặt SLA. Trong đó, bề mặt tốt SLA có tỉ lệ thành công cao hơn so với implant có bề mặt EA.

Sức khỏe bệnh nhân

Cấy ghép implant đòi hỏi khắt khe về sức khỏe. Bệnh nhân cần đảm bảo có sức khỏe tổng quát tốt, không mắc các bệnh lý răng miệng, bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường và trên 18 tuổi…

Vì vậy, để việc cấy ghép implant thành công cao nhất, bệnh nhân cần nói rõ tình trạng bệnh lý đang mắc phải để bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh lý nền giúp nâng cao tỷ lệ thành công sau trồng răng implant.

Có nhiều yếu tố quyết định đến tỷ lệ thành công của ca trồng răng implant. Điều quan trọng, hãy lựa chọn trung tâm chuyên sâu về implant với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để có kết quả tốt nhất.

Kiến thức liên quan