Trồng răng implant, giải pháp lý tưởng cho người mất răng.

Trồng răng implant được coi là giải pháp thay thế răng mất tốt nhất, mục tiêu sau cùng của trồng răng implant là khôi phục lại khả năng ăn nhai, tái lập lại thẩm mỹ và đảm bảo sự bền vững lâu dài. Tuy nhiên, không phải răng implant nào cũng có thể đạt được mục tiêu này.

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là giải pháp thay thế răng mất bằng cách cấy trực tiếp vào trong xương hàm một chiếc răng nhân tạo, từ vị trí chân răng cũ.

Một chiếc răng implant điển hình được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính: chân răng (fixture), trụ phục hình (abutment), răng sứ, mỗi một bộ phận có một vai trò quan trọng như nhau trong việc đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và độ bền của răng implant.

Vai trò của từng bộ phận trên răng implant.

Như đã trình bày ở trên, một chiếc răng implant điển hình gồm 3 bộ phận chính: chân răng nhân tạo (fixture), trụ phục hình (abutment) và răng sứ.

Vai trò của răng sứ trên implant.

Răng sứ là phần duy nhất bệnh nhân có thể nhìn thấy được của răng implant.

Răng sứ có 2 vai trò:

 • Thẩm mỹ: răng sứ có vai trò tái lập lại chiếc răng đã mất với hình thể và màu sắc giống như răng cũ của bệnh nhân.
 • Nhai nghiền thức ăn: 

Dựa vào vật liệu chế tác, răng sứ được chia thành 3 loại: răng sứ titanium, răng toàn sứ có lõi zirconia và răng sứ zirconia đa lớp. Trong đó, răng sứ zirconia đa lớp được coi là loại răng sứ tốt nhất, phù hợp nhất đối với răng implant vì các thuộc tính: độ cứng biến thiên theo lớp, độ kháng mài mòn tương thích, độ uốn cong thấp, các thuộc tính này giúp cho zirconia đa lớp nghiền cắt thức ăn tốt hơn, không thể vỡ mẻ, hấp thụ lực nhai tốt hơn tránh những sang chấn do quá tải lực nhai trên răng implant, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới gãy vít kết nối và tiêu xương quanh cổ implant của các răng sứ thế hệ cũ.

Xem chi tiết tại bài viết: Các loại răng sứ trên implant.

Vai trò của trụ phục hình (abutment).

Trụ phục hình là bộ phận kết nối từ fixture lên trên lợi để gắn răng sứ, nó gồm có 2 phần: một phần nằm trong lợi, có vai trò định hình lợi và một phần nhô ra khỏi lợi, là chỗ để cho răng sứ bám vào.

Trụ phục hình có 4 vai trò chính:

 • Vai trò bảo vệ sinh học cho chân răng implant (fixture) phía dưới:

Phần trong lợi của trụ phục hình là nơi để lợi dính chặt lên đó, tạo ra một hàng rào sinh học (gọi là KHOẢNG SINH HỌC quanh implant) ngăn chặn vi khuẩn từ môi trường miệng xâm nhập xuống phía dưới, phá hủy xương quanh implant, từ đó gây mất tích hợp giữa chân răng nhân tạo và xương hàm.

Khi  lựa chọn một trụ phục hình tốt, mô lợi sẽ dính chặt lên trụ phục hình thành một khối thống nhất không thể tách rời (tương tự như lợi bám vào xương và chân răng), tạo ra hàng rào ngăn cản tuyệt đối các tác nhân từ khoang miệng xuống chân implant phía dưới.

 • Vai trò thẩm mỹ:

Phần nằm trong lợi của trụ phục hình tương tự như một thân răng thật, có vai trò tạo hình lợi quanh implant theo 3 chiều không gian, đồng thời nó còn là một trong các tác nhân tái lập lại màu sắc của lợi, do đó trụ phục hình có vai trò tái lập lại thẩm mỹ hồng cho răng implant.

 • Vai trò cơ học:

Trụ phục hình là thành phần kết nối giữa chân răng nhân tạo (fixture) phía dưới lên trên răng sứ, do đó nó có vai trò chịu và truyền thụ lực nhai từ răng sứ xuống chân răng implant.

 • Vai trò cảm biết thức ăn.

Trụ phục giúp lợi có thể kết nối sinh học trực tiếp lên bề mặt, tạo ra bề mặt dạng “vỏ cam”, là nơi duy nhất có thể cảm biến thức ăn như răng thật.

Trụ phục hình gồm có 4 loại: trụ phục hình gắn xi măng (Abutment Stock), trụ phục hình bắt vít (Abutment Screw), trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa bằng titanium (Abutment Customized Titanium) và trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa zirconia (Abutment Customized Zirconia). Trong đó Abutment Customized Zirconia được coi là loại trụ phục hình lý tưởng nhất, là điểm nối cuối cùng đưa răng implant đạt tới sự hoàn hảo về thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và đặc biệt là khả năng tái lập hàng rào sinh học (khoảng sinh học) hoàn hảo như răng thật, ngăn ngừa tuyệt đối khả năng xâm nhập của vi khuẩn từ khoang miệng xuống chân răng implant phía dưới, từ đó ngăn chặn hiện tượng nhả tích hợp, là biến chứng muộn hay gặp nhất khi sử dụng các loại trụ phục hình cổ điển.

Tham khảo chi tiết tại bài viết: Các loại trụ phục hình trên răng implant.

Vai trò của chân răng nhân tạo (fixture).

Chân răng nhân tạo được làm từ titanium thuần chất, có dạng xoắn ốc với các dạng đường kính và chiều dài khác nhau.

Khi trồng răng implant, bác sĩ sẽ tiến hành đặt fixture (chân răng nhân tạo implant) vào trong xương hàm, tại vị trí chân răng cũ. Khi được đặt vào trong xương hàm, các tế bào tạo xương sẽ tiến hành bám trực tiếp vào chân răng nhân tạo, tạo thành một khối thống nhất, gọi là quá trình TÍCH HỢP XƯƠNG. Mức độ bám ít hay nhiều phụ thuộc vào chất lượng bề mặt của chân răng nhân tạo implant.

Chân răng nhân tạo có ba vai trò chính:
+ Đảm bảo tạo ra một nền móng vững chắc nâng đỡ trụ phục hình và răng sứ phía bên trên.

+ Phân tán lực nhai từ răng sứ truyền qua trụ phục hình xuống chân răng nhân tạo ra xương hàm.

+ Kháng lại sự tiêu xương hàm xung quanh chân răng nhân tạo.

Có rất nhiều hãng sản xuất chân răng nhân tạo implant, tuy nhiên, dựa trên bản chất có thể chia thành 4 thế hệ (hãng nào cũng trải qua 4 thế hệ này, nhưng có nhiều hãng đã bỏ các thế hệ cổ điển vì quá kém về chất lượng, có một số hãng vẫn sản xuất để bán giá rẻ): Thế hệ cố điển: Chân răng implant (fixture) có bề mặt trơ (giá rẻ nhưng chất lượng rất kém),thế hệ implant có bề mặt AE, thế hệ implant có bề mặt SLActive và thế hệ mới nhất là thế hệ implant ái nước (có các đảo tế bào nhân tạo trên bề mặt). Trong đó, thế hệ 3 và 4 là những loại implant tốt, có khả năng tích hợp chủ động bằng cảm ứng sinh xương (thế hệ 3), và tốt hơn là kích thích tạo xương (thế hệ 4).

Tham khảo chi tiết tại bài viết: Các loại chân răng implant khác nhau thế nào?

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự thành công lâu bền của một chiếc răng implant.

Một chiếc răng implant, chỉ có thể đạt được cả 3 tiêu chí: thẩm mỹ đẹp, ăn nhai tốt và bền vững suốt đời khi nó được tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề sau:

 • Tất các các bộ phần cấu thành nên chiếc răng implant đó (răng sứ trên implant, trụ phục hình, fixture) đều phải tốt, hoặc chí ít là đạt tiêu chuẩn.

Có khá nhiều bệnh nhân cho rằng, chỉ cần chọn một chân răng implant tốt là đủ, thực tế không phải vậy, chân răng nhân tạo implant chỉ là phần tạo ra bệ đỡ, là một cấu phần quan trọng của răng implant, tuy nhiên nó không phải là tất cả, một chân implant cứng chắc, nhưng răng sứ không có khả năng cắt thức ăn, trụ phục hình không thể tái lập lại được mô lợi về thẩm mỹ, về sinh học thì răng implant không thể đẹp, không thể ăn nhai tốt, không thể sử dụng thoải mái và đặc biệt không thể bền vững vì những tác động từ vi khuẩn trong miệng.

Do đó, muốn răng implant lâu bền, cần phải lựa chọn một chân răng tốt, một trụ phục hình tốt và một răng sứ tốt.

 • Chiến lược cắm ghép phải tốt, trong đó quan trọng nhất là đặt implant một cách chuẩn xác trong xương hàm.

Để một răng implant thẩm mỹ, ăn nhai tốt và bền vững, việc đặt chân implant chính xác theo 3 chiều không gian vào xương hàm là rất quan trọng, nó cần phải được đặt chính xác theo chiều đứng, theo chiều gần xa và theo chiều trong ngoài, nếu đặt lệch, sẽ dẫn tới lực nhai truyền không theo trục implant, phân tán không đều lên xương hàm, từ đó dẫn tới tiêu xương, vỡ răng sứ, hoặc nặng hơn có thể mất tích hợp implant.

Để có thể đặt chính xác, việc áp dụng công nghệ kết hợp với bác sĩ chuyên sâu là cực kỳ quan trọng.

 • Vô trùng trong cấy ghép implant.

Cấy ghép implant là thủ thuật khoan thẳng vào xương hàm, một sự phơi nhiễm dù là nhỏ nhất, cũng tiềm ẩn nguy cơ viêm xương rất lớn, do đó để đảm bảo không gây ra biến chứng, vô khuẩn là một yếu tố vô cùng quan trọng phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Tại sao bạn nên trồng răng implant tại Lạc Việt ?

Lạc Việt là hệ thống nha khoa chuyên sâu và chuyên biệt về implant, với những ưu điểm vượt trội sau.

Chỉ sử dụng các sản phẩm chính hãng, chất lượng cao.

Tại Lạc Việt , chúng tôi không sử dụng răng sứ titanium hay răng toàn sứ lõi zirconia, chỉ sử dụng răng toàn sứ zirconia đa lớp. Không sử dụng các loại trụ phục hình sản xuất sẵn như trụ phục hình gắn xi măng hay trụ phục hình bắt vít (trừ trường hợp phục hình Hybrid), chỉ sử dụng trụ phục hình cá nhân hóa giải phẫu (customized abutment). Không sử dụng trụ implant thế hệ 1, đa phần sử dụng thế hệ 3 và 4 (trừ implant Yes thuộc thế hệ 2).

Trực tiếp các bác sĩ chuyên sâu và chuyên biệt về implant điều trị trong suốt quá trình từ khâu nhỏ nhất.

Với vị thế là hệ thống chuyên sâu và chuyên biệt về implant, tất cả các bác sĩ implant tại Lạc Việt đều đã từng tu nghiệp chuyên sâu về implant trong và ngoài nước, đã từng điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, hiện là cố vấn chuyên môn cho nhiều hãng implant nổi tiếng trên thế giới.

Tham khao đội ngũ bác sĩ của chúng tôi tại ĐÂY.

Áp dụng các công nghệ điều trị tiên tiến hàng đầu: không sưng, không đau, không chảy máu, cấy ghép chính xác, an toàn.

Là một hệ thống chuyên sâu và chuyên biệt về implant, chúng tôi đầu tư đồng bộ hệ thống điều trị từ con người, trang thiết bị cho đến công nghệ. Lạc Việt đang sở hữu các công nghệ cấy ghép implant hàng đầu sau:

 • Đặt trụ implant chính xác bằng công nghệ SAFE TECH.

Tham khảo chi tiết tại ĐÂY.

 • Phẫu thuật đặt trụ implant không sưng, không đau, không chảy máu bằng công nghệ USI.

Tham khảo chi tiết tại ĐÂY.

 • Phục hình răng sứ trên implant bằng công nghệ DCT.

Tham khảo tại ĐÂY.

 • Nâng xoang bằng công nghệ thủy lực kết hợp với siêu âm cao tần, không sưng, không đau, không chảy máu, an toàn, lành thương nhanh chóng.

Tham khảo tại ĐÂY.

 • Ghép xương bằng công nghệ 3D Bone graft: kích thích tái tạo xương hiệu quả nhờ khả năng dẫn tạo xương và cảm ứng sinh xương.

Tham khảo tại ĐÂY.

Phẫu thuật trong môi trường tuyệt đối vô khuẩn.

Là một hệ thống chuyên sâu và chuyên biệt về implant, Lạc Việt sở hữu hệ thống phòng phẫu thuật chuyên biệt, vô khuẩn một chiều, được xác thực và cấp phép bởi Bộ Y Tế.

Những cam kết của Lạc Việt .

1. Chỉ sử dụng các sản phẩm chính hãng cao cấp.

 • Tất cả bệnh nhân được sử dụng răng sứ Zirconia đa lớp 3D Pro Multilayer chuyên dụng cho răng implant, sản phẩm đạt tiêu chuẩn CE.

Tìm hiểu thêm về răng sứ 3D Pro Multilayer tại ĐÂY.

 • Tất cả bệnh nhân được sử dụng trụ phục hình Customized Abutment (trừ implant yes biotech), tuyệt đối không sử dụng trụ phục hình gắn xi măng hoặc bắt vít (trừ phục hình Hybrid).
 • Chỉ sử dụng implant thế hệ 3, 4 (ngoại trừ duy nhất implant Yes Biotech thuộc thế hệ 2).

2. 100% bệnh nhân do trực tiếp các bác sĩ chuyên sâu về implant điều trị trong suốt quá trình, dù là khâu nhỏ nhất.

3. Cam kết áp dụng các công nghệ điều trị tiên tiến nhất và phù hợp nhất.

Cam kết đặt implant chính xác trong xương hàm, an toàn, hạn chế sưng đau.

Cam kết phục hình bằng công nghệ DCT đảm bảo thẩm mỹ đẹp, ăn nhai tốt và bền vững lâu dài.

Trong trường hợp phải nâng xoang, chúng tôi cam kết sử dụng giải pháp nâng xoang bằng siêu âm cao tần, tuyệt đối không áp dụng giải pháp nâng xoang cửa sổ cổ điển.

Trong trường hợp phải ghép xương, chúng tôi cam kết sử dụng công nghệ mao dẫn 3D Bone Graft, không sử dụng phương pháp nhồi xương truyền thống.

4. Cam kết vô khuẩn tuyệt đối.

100% bệnh nhân được thực hiện trong từng phòng phẫu thuật riêng biệt, vô khuẩn một chiều, kể cả vô khuẩn không khí.

5. Các cam kết về giá.

 • Tuyệt đối không phát sinh thêm bất cứ chi phí gì, dù là nhỏ nhất.

6. Các cam kết về bảo hành và các rủi ro điều trị.

 • Bảo hành 100% bằng đổi mới 1 đổi 1, tuyệt đối không bảo hành bằng cách sửa chữa sản phẩm lỗi dù là nhỏ nhất.
 • Cam kết chịu trách nhiệm nếu implant mất tích hợp: Tự động đổi lên sản phẩm cao cấp hơn 1 bậc nếu implant mất tích hợp.
 • Cam kết không biến chứng: Chịu toàn bộ các chi phí khắc phục, tổn thất sức khỏe và pháp lý với khách hàng nếu có biến chứng xảy ra, ngoài ra chi trả thêm 3 lần hóa đơn thanh toán của khách hàng.

7. Địa chỉ các cơ sở của hệ thống Lạc Việt .

Hà nội: 

168 đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa.

426 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng

27 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy.

Nghệ An: 24 Cao Thắng, Hồng Sơn, tp Vinh.

Hải Phòng: 107 Tô Hiệu, Hải Phòng.

Bảng giá trồng răng implant tại Lạc Việt .

Những câu hỏi thường gặp khi trồng răng implant.

Nhổ răng bao lâu thì trồng implant là tốt nhất?

Lý tưởng nhất là trồng lại răng implant ngay lập tức sau khi nhổ răng để hạn chế tình trạng tiêu xương, tụt lợi, nghiêng răng bên cạnh và trồi răng đối, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể trồng được răng implant ngay sau khi nhổ răng.

Trong các trường hợp có viêm nhiễm cấp tính tại chỗ, bác sĩ sẽ phải điều trị cho hết viêm mới có thể trồng lại được, trong trường hợp này, thời gian trồng lại răng implant thường từ 20 – 30 ngày sau khi nhổ răng.

Trong các trường hợp có tiêu xương nặng kết hợp với viêm nhiễm, thời gian có thể trồng lại được implant sau nhổ có thế là 3 tháng.

Trồng răng implant có nguy hiểm gì không?

Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và vô khuẩn tuyệt đối, trồng răng implant không gây ra bất cứ nguy hiểm gì.

Tuy nhiên, nếu trồng răng không đúng kỹ thuật hoặc vô khuẩn không tốt có thể gây ra nhiễm trùng xương, mô mềm, xâm phạm vào các cấu trúc giải phẫu dẫn tới các biến chứng về sau.

Tham khảo chi tiết tại bài viết: 

Khi nào thì cần nâng xoang?

Xoang hàm là một cấu trúc rỗng, nằm tương ứng với các răng hàm hàm trên, trong trường hợp mất răng lâu ngày, xoang hàm có thể sa xuống, khiến cho chiều cao xương không đủ để đặt một chân implant lý tưởng. Trong trường hợp này, bác sĩ cần nâng đáy xoang hàm lại vị trí cũ để đảm bảo đủ chiều cao xương hàm. Chỉ định nâng xoang hàm khi chiều cao xương còn từ dưới 7mm trở xuống.

Khi nào thì cần ghép xương?

Khi bị mất răng, xương hàm sẽ có xu hướng tiêu theo thời gian, trong trường hợp xương hàm tiêu còn dưới 7mm chiều rộng và 8mm chiều cao, bác sĩ sẽ phải ghép xương để tăng thể tích xương hàm như khi chưa nhổ răng.

Có phải khối xương nhân tạo đưa vào sẽ tồn tại mãi trong cơ thế không?

Câu trả lời là không. Vật liệu ghép trong ghép xương và nâng xoang được gọi là vật liệu dẫn tạo xương, nó có vai trò tạo ra một “khung nâng đỡ” để các tế bào tạo xương (tiền cốt bào) tiến đến, trú ngụ và sinh sôi trên khung này, sau khi tế bào xương trường thành, khung nâng đỡ sẽ tiêu đi, và khối xương nhân tạo sẽ được thay thế hoàn toàn bằng xương tự thân.

Tùy theo chất lượng của xương nhân tạo mà có thời gian dẫn tạo và tiêu nhanh hay chậm, điều này cũng quyết định tới hiệu quả của ghép xương và giá thành.

Tại sao lại có sự khác nhau về giá implant giữa nha khoa này và nha khoa khác?

Giá thành trong điều trị y khoa nói chung và nha khoa nói riêng được cấu thành bởi 3 yếu tố chính: trình độ của bác sĩ (chất xám), công nghệ điều trị, và chất lượng của vật liệu sử dụng.

Các nha khoa sử dụng bác sĩ có trình độ khác nhau (tương tự như khi đi khám giáo sư sẽ có giá khác, khám thạc sĩ sẽ có giá khác và khám bác sĩ thường sẽ có giá khác), công nghệ điều trị khác nhau, chất lượng của vật tư – vật liệu trang thiết bị khác nhau nên sẽ có giá khác nhau.

Tại sao lại có sự khác nhau về giá giữa loại răng implant này và loại răng implant khác?

Như đã phân tích ở trên, các loại răng implant khác nhau về chất lượng của trụ implant, của trụ phục hình và răng sứ trên implant từ đó đem lại khả năng ăn nhai, thẩm mỹ, độ bền, cảm biến thức ăn của răng implant khác nhau. Do đó sẽ có giá thành khác nhau

Trồng răng implant phải đi lại mấy lần?

Tùy theo mức độ phức tạp, trồng răng implant có thể đi lại từ 3 đến 4 lần bao gồm: lần đặt trụ, lần kiểm tra lành thương sau khi đặt trụ từ 7 đến 10 ngày, lần lấy dấu cách lần đặt trụ từ 2 tháng tới 4 tháng tùy chất lượng trụ và lần lắp răng cách lần lấy dấu 3 ngày.

Rate this post
Kiến thức liên quan