Trồng răng Implant là gì? Nhược điểm trồng răng Implant là gì?

Trồng răng implant là giải pháp hoàn hảo nhất để khắc phục răng mất không chỉ mang lại khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật mà còn sử dụng trọn đời, ngăn ngừa tiêu xương hiệu quả. Vậy giải pháp này có nhược điểm gì không? Đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng implant là thủ thuật cấy ghép trụ implant vào trong xương hàm thay thế cho chân răng thật và phục hình bên trên mặt ăn nhai bằng một mão răng sứ thông qua khớp nối Abutment. Chiếc răng implant này có cấu tạo và chức năng tương tự như răng thật, thậm chí còn bền chắc hơn răng thật.

Đây là giải pháp phục hình răng mất tối ưu nhất hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ trên 99%
  • Là phương pháp duy nhất ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương
  • Không xâm lấn, ảnh hưởng gì đến các răng bên cạnh
  • Bền chắc, tuổi thọ trên 20 năm thậm chí trọn đời

Trồng răng implant được xem là cuộc cách mạng trong nha khoa nói chung và trồng răng giả nói riêng. Trồng răng implant làm được những điều mà không phương pháp trồng răng nào có thể làm được.

Nhược điểm của trồng răng implant

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì dưới góc nhìn y khoa, trồng răng implant cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, những nhược điểm này hoàn toàn có giải pháp để khắc phục. Cụ thể:

Bác sĩ thực hiện phải là người có chuyên môn cao

Cấy ghép implant là thủ thuật phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người được đào tạo chuyên sâu về cấy ghép implant chứ nha sĩ thông thường không thể thực hiện được.

Bác sĩ quyết định 90% sự thành công của ca cấy ghép implant
Bác sĩ quyết định 90% sự thành công của ca cấy ghép implant

Việc lựa chọn bác sĩ có chuyên môn sâu và dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta trồng răng implant được chính xác và an toàn nhất có thể. Đồng thời, khi chọn bác sĩ chuyên môn cao thì ta có thể yên tâm hơn trong suốt quá trình thực hiện cấy ghép trụ implant sẽ không phạm phải sai lầm nào.

Ngoài ra, nếu có sự cố phát sinh bác sĩ có thể xử lý nhanh chóng kịp thời, tránh những hậu quả không đáng có.

Để cấy ghép an toàn cần có trang thiết bị chuyên biệt, hiện đại hỗ trợ

Việc cấy ghép implant cần được diễn ra trong môi trường vô trùng vô khuẩn tuyệt đối, mọi khí cụ hỗ trợ cần được khử khuẩn trước khi sử dụng nếu không rất dễ gây nhiễm trùng.

Để có thể nắm bắt chính xác tình trạng mất răng, tình trạng xương hàm và lên kế hoạch điều trị tối ưu thì bác sĩ cần có sự hỗ trợ của các thiết bị y khoa cao cấp như máy chụp phim X-quang, máy scan hàm… Mọi sai sót trong việc lên kế hoạch và cấy ghép đều có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Không sử dụng được cho tất cả mọi người

Dù là giải pháp tối ưu nhất nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp trồng răng implant. Một số trường hợp mất răng lâu năm sẽ bị tiêu xương hàm, để có thể trồng răng sẽ cần tiến hành thêm thủ thuật đi kèm như nâng xoang, ghép xương… Sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối căn dặn của bác sĩ thì trụ implant mới có thể tích hợp được với xương hàm.

Trồng răng implant chỉ áp dụng được cho người trên 18 tuổi
Trồng răng implant chỉ áp dụng được cho người trên 18 tuổi

Một số trường hợp như: ung thư di căn, bệnh huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch… đều không thể trồng răng implant. Khi điều trị và kiểm soát triệt để các bệnh này thì bệnh nhân có thể cấy ghép implant như bình thường.

Trẻ em dưới 18 tuổi cũng không thực hiện trồng răng được do xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, trụ implant sẽ không thể ổn định chắc chắn.

Thời gian thực hiện lâu hơn những phương pháp khác

Tùy vào tình trạng răng miệng và loại trụ implant khách hàng chọn mà thời gian trồng răng có thể từ 2 – 6 tháng. Bởi sau khi cấy ghép implant thì sẽ cần thời gian để implant và xương hàm có thể tích hợp chắc chắn và ổn định. Sau đó mới có thể tiến hành lắp răng hoàn thiện.

Nếu sử dụng những loại trụ implant có công nghệ xử lý bề mặt hiện đại như SLA hay SLActive thì thời gian tích hợp sẽ nhanh hơn còn những dòng trụ có công nghệ xử lý bề mặt EA, EA+ thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt có thể sử dụng phương pháp cấy ghép implant tức thì cũng sẽ nhanh hơn.

Chi phí thực hiện cao hơn những phương pháp khác

Mang lại nhiều ưu điểm vượt trội và yêu cầu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại… nên chi phí trồng răng implant cao hơn những phương pháp khác. Ngoài ra, nếu bị bệnh lý răng miệng hay cần thực hiện nâng xoang, ghép xương thì chi phí cũng cao hơn bình thường.

Tuy nhiên, với những lợi ích mà răng implant mang lại thì chi phí bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

Chi phí trồng răng implant cao hơn chi phí thực hiện phương pháp khác
Chi phí trồng răng implant cao hơn chi phí thực hiện phương pháp khác

Thời gian sử dụng răng implant phụ thuộc nhiều yếu tố

Thông thường, tuổi thọ của răng implant là trên 20 năm, tuy nhiên, một số trường hợp đã ghi nhận răng implant chỉ sử dụng được 2 – 3 năm đã bị đào thải khỏi xương hàm. Nguyên nhân chung được ghi nhận là do bệnh nhân đã thực hiện ở cơ sở kém chất lượng, trụ implant không rõ nguồn gốc xuất xứ, trang thiết bị không đáp ứng được yêu cầu…

Vì thế việc tìm hiểu và lựa chọn cơ sở thực hiện trồng răng implant là thực sự cần thiết để không bị “tiền mất tật mang”.

Trên đây là một số nhược điểm khi trồng răng implant. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã hiểu hơn về trồng răng implant và có lựa chọn đúng cho mình. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin hãy gọi đến Hotline 19006421 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Kiến thức liên quan