Ưu nhược điểm của niềng răng invisalign.

Niềng răng invisalign ngày càng được nhiều người tìm hiểu và lựa chọn. Tuy nhiên, cũng như các giải pháp can thiệt khác, invisalign cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, dưới đây là những ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Tham vấn y khoa: BS. Thái Khắc Vinh | Tác giả: Hà Việt Nam

Ưu nhược điểm của niềng răng invisalign.

Niềng răng invisalign là phương pháp thẩm mỹ răng bằng cách sử dụng hệ thống các máng nắn trong suốt được sản xuất cá nhân hóa, bằng vật liệu trong suốt siêu đàn hồi. Khi đeo vào răng, các máng nắn này sẽ áp lên toàn bộ mặt răng, tạo ra lực nhẹ liên tục giúp răng di chuyển một cách từ từ về vị trí mong muốn.

Những ưu điểm của niềng răng invisalign

Khi so sánh với phương pháp niềng răng bằng mắc cài truyền thống, hay với các hệ thống niềng răng trong suốt khác, invisalign là loại niềng răng có nhiều ưu điểm nhất hiện nay.

So với mắc cài truyền thống.

Niềng răng invisalign ra đời với mục đích là khắc phục những nhược điểm và thừa hưởng những ưu điểm của niềng răng mắc cài truyền thống.

Thẩm mỹ tốt hơn mắc cài.

Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn lên mặt răng, các khí cụ này có màu kim loại, dày cộm nên lộ, tính thẩm mỹ kém.

Invisalign sử dụng hệ thống máng nắn, được sản xuất từ vật liệu siêu đàn hồi và trong suốt hoàn toàn, các máng nắn này chỉ dày có 0,25mm ôm sát hoàn toàn vào thân răng nên không bị lộ. Khi bạn niềng răng invisalign, người đối diện không thể nhìn thấy vì nó hoàn toàn trong suốt.

Hạn chế đau, khó chịu.

Vì khay trong suốt invisalign rất mỏng và ôm sát vào răng, nên bạn sẽ không bị vướng, cộm. Không bị khí cụ cọ vào môi, má, lưỡi như khi niềng răng bằng mắc cài.

Không ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt.

Khay niềng invisalign có thể dễ dàng tháo ra lắp vào để ăn uống hay sinh hoạt, chính vì thế bạn không cần phải cắt nhỏ thức ăn để ăn như khi niềng răng bằng mắc cài, cũng không cần phải chuẩn bị cách dụng cụ vệ sinh răng miệng riêng như tăm nước, bàn chải kẽ như khi niềng răng cổ điển.

Rút ngắn thời gian điều trị.

Khi niềng răng invisalign, thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo và những thuật toán thông minh, lực trong mỗi khay niềng sẽ được điều chỉnh phù hợp nhất với mật độ xương của từng người và từng giai đoạn, từ đó giúp răng di chuyển nhanh hơn, ít đau hơn và an toàn hơn. Đây cũng là ưu điểm mà chỉ duy nhất invisalign làm được.

Trong khi đó, niềng răng mắc cài dựa vào sự kích hoạt lực của hệ thống dây NITI, có xu hướng tạo ra lực liên tục, và các răng càng lệch lạc thì sẽ chịu lực càng mạnh, nên các răng di chuyển một cách tự động, có thể gây ra những di chuyển không mong muốn (đây là một trong những lý do niềng răng mắc cài phải tái khám nhiều hơn invisalign) làm kéo dài thời gian điều trị hơn so với invisalign 

Hạn chế nhổ răng.

Bằng việc sử dụng công nghệ SmartForce, invisalign có thể đẩy lùi các răng hàm ra phía sau để tạo khoảng trống cho các răng phía trước hoặc để kéo lùi trong trường hợp răng hô.

Khi niềng răng bằng mắc cài, muốn làm được điều này bác sĩ sẽ phải cắm các mini vít vào xương hàm để kéo lùi các răng ra sau, điều này có thể gây ra nhiều đau đớn và kéo dài thời gian điều trị.

Hạn chế số lần tại khám.

Khi niềng răng invisalign, bạn sẽ được sản xuất 1 loạt khay niềng từ đầu cho đến khi kết thúc, các khay niềng được đánh số thứ tự và ghi rõ ràng bạn cần đeo trong bao lâu thì thay khay mới, do đó bạn chỉ việc ở nhà thay khay theo đúng hướng dẫn mà không cần tái khám liên tục. Có thể 3 – 4 tháng thậm chí 6 tháng – 1 năm bạn mới phải tái khám 1 lần, và mỗi lần tái khám cũng rất nhanh, bác sĩ chỉ cần kiểm tra xem khay niềng có khít sát hay không.

Trong khi đó, niềng răng mắc cài đòi hỏi bạn phải tái khám 1 tháng và lâu nhất là 2 tháng 1 lần để bác sĩ đặt lực di chuyển răng và điều chỉnh những di chuyển răng không mong muốn.

Nhìn thấy trước kết quả.

Khi bạn niềng răng invisalign, thông qua Clincheck bạn có thể nhìn thấy răng của mình được di chuyển như thế nào qua các tháng, và kết thúc điều trị răng của bạn sẽ thay đổi như thế nào.

Video mô tả kết quả Clincheck của một khách hàng niềng răng móm bằng invisalign tại Lạc Việt Intech.

Kiểm soát quá trình điều trị tốt hơn niềng răng mắc cài.

Việc lên kế hoạch điều trị của invisalign thông qua giả lập 3D, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các thuật toán thông minh cho phép tính toán chính xác mật độ xương của từng người, và từng răng trên từng người, từ đó công nghệ AI sẽ tính toán lực đặt phù hợp lên răng, giúp răng di chuyển nhanh và an toàn hơn. Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ chỉ việc kiểm soát xem răng có di chuyển theo đúng Clincheck hay không là được.

   >>> Xem thêm: Thay đổi ngoại mục sau niềng răng móm bằng invisalign

Có hiệu quả điều trị như mắc cài truyền thống.

Nếu như nhược điểm lớn nhất của các loại niềng răng trong suốt khác là hiệu quả điều trị không bằng niềng răng mắc cài truyền thống thì Invisalign, bằng những công nghệ hiện đại đã loại bỏ hoàn toàn nhược điểm này.

Ngày nay, invisalign có thể áp dụng cho răng hô, răng móm, răng khấp khểnh và răng thưa với hiệu quả hoàn toàn giống với niềng răng mắc cài.

  >>> Xem thêm: Kết quả niềng răng hô bằng invisalign: KH Nguyễn Thu Thủy

So với các loại niềng răng trong suốt khác.

Hiện nay, có khá nhiều loại niềng răng bằng khay trong suốt, tuy nhiên chỉ có DUY NHẤT niềng răng invisalign đạt hiệu quả sau cùng tương đương với niềng răng mắc cài truyền thống, vì invisalign sử dụng các công nghệ và vật liệu độc quyền sau.

Công nghệ vật liệu SmartTrack:

Nếu như khay trong suốt của các hãng khác được sản xuất bằng nhựa ép thông thường, invisalign sử dụng công nghệ SmartTrack để sản xuất máng nắn.

SmartTrack sản xuất máng nắn bằng tia laze từ nhiều lớp nhựa polyurethane xếp chồng lên nhau, giữa các lớp nhựa là hệ thống siêu sợi đàn hồi gia cố lực cho phép sinh ra lực nhẹ liên tục, giúp răng di chuyển nhẹ nhàng êm ái. 

Đây là công nghệ sản xuất chất liệu niềng răng trong suốt thông minh, cho phép người dùng trải nghiệm cảm giác thoải mái nhất có thể khi đang chỉnh nha và dễ dàng hơn trong việc đeo và tháo khay niềng.

ưu nhược điểm của niềng răng invisalign
Invisalign là loại niềng răng trong suốt duy nhất có hiệu quả điều trị tương đương với niềng răng mắc cài.

Di chuyển răng bằng công nghệ SmartForce:

Đây là công nghệ tạo lực thông minh bằng cách gắn các chốt nhỏ có hình dạng khác nhau lên một số điểm trên răng để tạo lực (hay còn gọi là các Attachment) trước hoặc trong quá trình điều trị Invisalign. Chúng được ví như những tay cầm, tạo điều kiện cho khay Invisalign có những điểm tạo lực tác động lên răng. Tuy nhiên, không phải tất cả những người sử dụng Invisalign đều cần tới sự hỗ trợ của các attachment.

Lập kế hoạch và giám sát điều trị bằng công nghệ SmartStage:

SmartStage là công nghệ dịch chuyển thông minh dành cho các ca điều trị bằng Invisalign. SmartStage cho phép bác sĩ và bệnh nhân dự đoán trước được liệu trình dịch chuyển của răng bằng phần mềm Clincheck. Điều này cho phép lực mà các khay Invisalign kích hoạt được sắp xếp một cách lý tưởng và phân phối chính xác hơn tại những giai đoạn điều trị khác nhau.

Nhược điểm của niềng răng invisalign.

Cũng như mọi phương pháp can thiệp y khoa khác, niềng răng invisalign cũng có những nhược điểm sau đây:

Giá thành cao.

Với hàng loạt những công nghệ và vật liệu tiên tiến được đưa vào ứng dụng, Invisalign có giá thành cao gấp 2 – 3 lần so với niềng răng mắc cài truyền thống và cao gấp 1,5 đến 2 lần so với các loại niềng răng trong suốt khác.

Phụ thuộc vào người bệnh.

Invisalign chỉ phát huy hiệu quả khi bạn chịu đeo khay niềng theo đúng chỉ định, việc này phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức của bạn. Do đó invisalign có thể không hiệu quả ở trẻ em vì trẻ có thể không ý thức việc tự đeo khay niềng.

Trên đây là bài viết phân tích những ưu điểm và nhược điểm của invisalign, để tìm hiểu thêm về invisalign, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0971066726 hoặc đến trực tiếp nha khoa Lạc Việt Intech để được khám, tư vấn, và quét Scan miến phí bạn nhé.

Lạc Việt Intech – chuyên sâu và chuyên biệt về niềng răng – chỉnh nha.

Trụ sở Đống Đa: 160 Tây sơn, Đống đa, Hà nội.

Trụ sở Hai Bà Trưng: 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trụ sở Cầu giấy: 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội.

Số điện thoại tư vấn và đặt lịch khám: 0971066726.

Bình luận

Gọi điện Nhắn tin